Viet Nam duoc chon dai dien cho Cong dong Phap ngu tai Mozambique hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Văn Trung phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Đức/Vietnam+)

Ngày 20/3, lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ do các Bộ Giáo dục và Phát triển con người, Văn hóa, Ngoại giao và Hợp tác phối hợp tổ chức cùng Đại sứ quán các nước nói tiếng Pháp tại Mozambique đã diễn ra tại thành phố Xai-Xai, thủ phủ tỉnh Gaza, Mozambique.

Năm nay, Việt Nam vinh dự được chọn làm đại diện cho Cộng đồng Pháp ngữ trong một loạt hoạt động văn hóa, giao lưu, truyền thông về Pháp ngữ tại Mozambique, nước đang là quan sát viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm và khai mạc Tuần Pháp ngữ, được tổ chức tại Trường Phổ thông cơ sở Xai-Xai, với sự hiện diện của Tỉnh trưởng Gaza, Bộ trưởng Giáo dục và hàng trăm học sinh cấp 2, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã nêu bật những đóng góp của Cộng đồng Pháp ngữ trong việc bảo vệ đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, tăng cường hợp tác Nam-Nam, đóng góp vào nỗ lực chung để giải quyết những thách thức toàn cầu như bệnh dịch, thiên tai, hủy hoại môi trường….

Đại diện cho chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Giáo dục Jorge Ferrão đánh giá cao các hoạt động hiệu quả và năng động của nhóm các Đại sứ quán Pháp ngữ tại Mozambique trong việc tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa của các nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ, nhất là hướng tới thế hệ trẻ, tương lai của một đất nước Mozambique đang tích cực hội nhập với khu vực và quốc tế.
Viet Nam duoc chon dai dien cho Cong dong Phap ngu tai Mozambique hinh anh 2Học sinh Mozambique giới thiệu về Việt Nam tại Ngày quốc tế Pháp ngữ. (Ảnh: Minh Đức/Vietnam+)

Viet Nam duoc chon dai dien cho Cong dong Phap ngu tai Mozambique hinh anh 3Các em học sinh phổ thông cơ sở Mozambique diễn vở hài kịch bằng tiếng Pháp. (Ảnh: Minh Đức/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Tuần Pháp ngữ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức triển lãm ảnh “Phong cảnh và con người Việt Nam” của ba nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Việt Thanh, Hoàng Hải Thỉnh và Lê Ngọc Bích.

Triển lãm cũng là hoạt động văn hóa đầu tiên, mở màn cho một loạt hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mozambique (1975-2015)./.

(TTXVN/Vietnam+)