Viet Nam keu goi cong dong quoc te no luc giup do nguoi khuyet tat hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/6, Hội nghị lần thứ mười các bên tham gia Công ước Quyền của Người khuyết tật (CRPD) với chủ đề “Thập kỷ thứ hai Công ước CRPD: Sự tham gia toàn diện và đầy đủ của người khuyết tật và các tổ chức đại diện của người khuyết tật trong việc thực hiện Công ước" đã diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc.

Hội nghị thu hút sự tham dự của trên 500 đại biểu từ các quốc gia thành viên và đại diện, tổ chức của người khuyết tật.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, cho biết thế giới đã đạt được nhiều kết quả quan sau một thập kỷ thực hiện CRPD, nhất là trong thúc đẩy việc làm, giáo dục và sự tham gia bình đẳng cho người khuyết tật.

Tuy nhiên trong thập kỷ thứ hai này, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa để giúp đỡ những người khuyết tật vẫn còn đang sống trong đói nghèo, bất bình đẳng, phân biệt đối xử, khó tiếp cận bảo trợ xã hội...

Đại sứ nhận định việc thực hiện CRPD và Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững đang tạo ra cơ hội tốt để các nước có những hành động đồng bộ nhằm đạt được một xã hội hòa nhập, bền vững và bảo đảm, thúc đẩy quyền của người khuyết tật.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết Việt Nam là nước có tỷ lệ người khuyết tật cao (khoảng 7,2 triệu người khuyết tật, chiếm gần 8% dân số), do đó bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật luôn là ưu tiên và được thể hiện rõ trong pháp luật và chính sách của Nhà nước Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy sự tham gia đầy đủ và toàn diện của người khuyết tật, nhất là trong việc xây dựng các chiến lược, chính sách, văn bản pháp luật có lồng ghép việc thúc đẩy và bảo đảm quyền của người khuyết tật; người khuyết tật tại Việt Nam có thể tiếp cập tư vấn pháp lý miễn phí để bảo vệ tốt hơn các quyền lợi của mình; bên cạnh đó, Việt Nam cũng khuyến khích, huy động các nguồn lực xã hội trong hỗ trợ người khuyết tật.

[Trẻ em trải nghiệm công việc và cuộc sống của những người khuyết tật]

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức Liên hợp quốc, các đối tác phát triển, các tổ chức và cá nhân đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật.

Hội nghị CRPD sẽ tiếp tục diễn ra trong các ngày 14 và 15/6 với các phiên thảo luận bàn tròn về: giải quyết các tác động đa chiều của sự phân biệt đối xử với người khuyết tật và thúc đẩy sự tham gia của họ và các đối tác liên quan trong việc thực hiện SDGs và CRPD; sự tham gia toàn diện và đầy đủ của người khuyết tật trong các hoạt động nhân đạo; thúc đẩy phát triển đô thị toàn diện và thực hiện Chương trình Đô thị mới./.
(TTXVN/Vietnam+)