Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực quốc tế giải trừ quân bị

Đại sứ Đặng Hoàng Giang kêu gọi các nước nên tăng cường nỗ lực quốc tế về giải trừ quân bị và chống phổ biến nhằm bảo vệ những thành quả rất khó khăn cộng đồng quốc tế mới đạt được.
Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực quốc tế giải trừ quân bị ảnh 1Đại sứ Đặng Hoàng Giang phái biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 10/10, phiên thảo luận chung của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế của Liên hợp quốc đã thu hút gần 140 quốc gia thành viên và các quan sát viên tham dự.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã nhấn mạnh các vấn đề cấp bách về an ninh quốc tế mà cộng đồng quốc tế đang cùng phải đối mặt.

Hầu hết các nước đều cho rằng tình hình an ninh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức không thể lường trước được như các cuộc xung đột vũ trang, nguy cơ đe dọa và sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ các loại vũ khí rơi vào tay các nhóm khủng bố, tội phạm, bị sử dụng cho mục đích bất hợp pháp.

Chính vì vậy, nhiều đại biểu khẳng định thúc đẩy ngoại giao và đối thoại tiếp tục là biện pháp hiệu quả để giảm căng thẳng và gia tăng hiểu biết lẫn nhau, tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng môi trường an ninh quốc tế hiện tại phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Theo Việt Nam, trong bối cảnh đó, các nước nên tăng cường nỗ lực quốc tế về giải trừ quân bị và chống phổ biến nhằm bảo vệ những thành quả rất khó khăn cộng đồng quốc tế mới đạt được.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng cho rằng quốc tế cần cùng thúc đẩy khuôn khổ để ứng phó hiệu quả đối với các thách thức, lĩnh vực mới như an ninh mạng, các vấn đề liên quan vũ trụ.

[Việt Nam ủng hộ giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân]

Đại sứ Việt Nam khẳng định trong quá trình đó, cần tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế, duy trì vai trò trung tâm của chủ nghĩa đa phương, đồng thời cần tăng cường cơ chế giải trừ quân bị toàn cầu.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng tiếp tục khẳng định cam kết của Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực vào các công việc chung của Uỷ ban, đồng thời ủng hộ các nỗ lực vì một thế giới hoà bình, ổn định và phát triển.

Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế (Ủy ban 1) là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng Liên hợp quốc, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, có chức năng xem xét, thảo luận về giải trừ quân bị, các mối đe doạ và thách thức đối với hoà bình và an ninh quốc tế, từ đó đề ra giải pháp phù hợp.

Kỳ họp lần này của Ủy ban dự kiến kéo dài đến đầu tháng 11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục