Việt Nam cam kết thúc đẩy pháp quyền cấp độ quốc gia và quốc tế

Đại sứ Đặng Hoàng Giang kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý.
Việt Nam cam kết thúc đẩy pháp quyền cấp độ quốc gia và quốc tế ảnh 1Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Vũ Hiếu/Vietnam+)

Ngày 7/10, Ủy ban các vấn đề pháp lý quốc tế (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đã tổ chức phiên thảo luận toàn thể về chủ đề thúc đẩy pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế với sự tham dự của gần 100 nước thành viên và các quan sát viên.

Tại đây, Việt Nam đã khẳng định cam kết sẽ thúc đẩy pháp quyền ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế.

Tại phiên thảo luận, các nước nhìn chung đều cho rằng pháp quyền và phát triển có mối liên hệ mật thiết với nhau và đóng vai trò thiết yếu trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, góp phần vào việc thực hiện chương trình nghị sự chung dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia.

[Việt Nam kêu gọi nỗ lực toàn cầu thúc đẩy phát triển bền vững]

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh trong bối cảnh còn nhiều xung đột phức tạp đang diễn ra trên thế giới, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc luôn là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế.

Đại sứ kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và đề cao vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp cũng như thúc đẩy bảo đảm pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

Cũng theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, cần thúc đẩy pháp quyền tại các khu vực khác nhau và Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục quan ngại trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, cho rằng các hành động này làm suy giảm lòng tin giữa các nước, làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.

Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm UNCLOS được thông qua, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh với tư cách thành viên sáng lập Nhóm bạn bè của UNCLOS, Việt Nam và gần 120 nước thành viên khác đang hoạt động tích cực để nâng cao sự hiểu biết và việc tuân thủ công ước, một văn kiện quốc tế quan trọng được coi là “Hiến pháp của đại dương” và khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam đang tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp, củng cố hệ thống pháp luật nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc và các đối tác khác để thúc đẩy và đảm bảo tuân thủ mạnh mẽ hơn nữa các nguyên tắc pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế.

Ủy ban Pháp lý là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng Liên hợp quốc, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, có chức năng xem xét, thảo luận và góp phần thúc đẩy phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục