Việt Nam-Pháp thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp có quy mô lớn nhất, có cơ chế tốt nhất trong mạng lưới hợp tác địa phương giữa Việt Nam và nước ngoài.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 2/4, tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Pháp và chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp Philippe Dallier, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo một số địa phương Việt Nam và Pháp, cùng các nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp Việt Nam-Pháp.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giới thiệu một số nét khái quát về tình hình kinh tế-xã hội Hà Nội, hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Hà Nội nói riêng và tại Việt Nam nói chung; trả lời thắc mắc của các nhà đầu tư, đại diện các doanh nghiệp đến từ thành phố Toulouse.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, trong 45 năm qua, niềm tin giữa Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định lòng tin đã đưa các nhà đầu tư Pháp đến với Hà Nội và qua diễn đàn này, lãnh đạo các địa phương Việt Nam đã hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư Pháp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư tại diễn đàn; mời các nhà đầu tư Pháp nói chung, thành phố Toulouse nói riêng đến với Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được đến thăm thành phố sắc hồng Toulouse và tham dự hội nghị.

Đây là lần thứ 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp có mối quan hệ thân thiết. Việt Nam và Pháp cùng nhau trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm, cùng nhau vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Pháp là mối quan hệ toàn diện, không chỉ ở phạm vi trung ương, mà quan hệ hợp tác ở các địa phương giữa hai nước ngày càng có chiều sâu và mang đến hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng hợp tác giữa các địa phương của hai nước có quy mô lớn nhất, có cơ chế tốt nhất trong mạng lưới hợp tác địa phương giữa Việt Nam và nước ngoài.

Thông qua hợp tác địa phương, nhiều dự án cụ thể, thiết thực trong nhiều lĩnh vực từ quản lý đô thị, môi trường, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, phát triển bền vững… đã được triển khai và mang lại kết quả rất tích cực.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký tuyên bố chung về hợp tác Đối tác chiến lược cùng với hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2018 là chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3/2018 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe hồi tháng 11/2018.

Việt Nam-Pháp thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Hội nghị cùng với chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tạo thành bước nối tiếp cho đà phát triển mới mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Pháp. Điều này càng minh chứng cho vai trò, tầm quan trọng và cho triển vọng phát triển quan hệ giữa các địa phương của hai nước, phục vụ hiệu quả và thiết thực cho sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia nói chung và của mỗi địa phương nói riêng. Đó cũng chính là điều mà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã khẳng định và kỳ vọng.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chủ đề xuyên suốt của hội nghị là “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương,” thể hiện rõ yêu cầu đồng thời cũng là thách thức cho các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, với yêu cầu và thách thức phát triển đặt ra ngày càng cao và đa dạng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Tôi vui mừng nhận thấy thông qua những cuộc trao đổi sôi nổi, những sự suy nghĩ, trăn trở và tìm tòi trong 2 ngày qua, chúng ta đã đạt được nhiều nhận thức chung để từ đó đặt thành mục tiêu cho phát triển hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong những năm tới.”

Nhất trí với những nội dung mà các đại biểu hai nước đã trao đổi, bàn bạc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, yếu tố “sáng tạo” là yêu cầu cấp thiết không chỉ của quốc gia, mà của cả các địa phương trong bối cảnh của các hiệp định thương mại tự do đa phương thế hệ mới và tác động mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nội dung 5 chuyên đề thảo luận chính là những lĩnh vực cốt lõi và mang tính hiện thực cao của hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hiện nay.

Trước các thách thức đang thay đổi, cả ở Pháp cũng như ở Việt Nam, các địa phương phải tìm ra được những hướng đi mới, tạo đà phát triển mới cho hợp tác giữa các địa phương hai nước.

[Việt Nam coi Pháp là đối tác ưu tiên trong quan hệ hợp tác với châu Âu]

Yếu tố sáng tạo đóng vai trò then chốt. Các địa phương cần coi nhận thức chung đó là nền tảng cơ bản để bảo đảm hiệu quả và thành công cho hợp tác trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng yếu tố “bền vững” nổi lên và xuyên suốt qua tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Phát huy văn hóa, di sản phải đảm bảo nguyên tắc bền vững; giáo dục và y tế cũng để tạo ra nguồn lực có tính bền vững.

Ứng phó với biến đổi khí hậu là tìm cách thích nghi bền vững với những điều kiện khí hậu thay đổi.

Phát triển kinh tế phải dựa trên nền tảng bền vững và quy hoạch đô thị cũng phải nhằm vào sự phát triển bền vững.

Việt Nam-Pháp thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới ảnh 2Lễ trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào năm 2022 cho Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Mục tiêu bền vững phải trở thành một tiêu chí, một cơ sở để xây dựng kế hoạch và thực tế đang đòi hỏi các dự án hợp tác không chỉ ở quy mô quốc gia mà ở cấp độ địa phương đều phải có một tầm nhìn lâu dài và toàn diện, bảo đảm hài hòa giữa các mục tiêu phát triển kinh tế với an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng nước Pháp và người dân Pháp cùng chia sẻ các mối quan tâm về phát triển bền vững với nghĩa rộng.

Thế giới chỉ có thể yên bình nếu tất cả các quốc gia đều tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau; cùng nhau xây dựng lòng tin với sự chân thành, thực tâm, trách nhiệm và bằng những hành động cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng kết quả của Hội nghị 11 đã tiếp sức cho những thành tựu mà các địa phương hai nước đã đạt được trong nhiều thập kỷ hợp tác cũng như tạo một xung lực cho những bước phát triển mới trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; bày tỏ tin tưởng, trong lần hội ngộ tới sau 3 năm nữa tại Hà Nội, các bên sẽ có thêm nhiều kết quả, thành tựu mới trong hợp tác để cùng nhau chia sẻ và góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của mỗi địa phương.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp nhấn mạnh sự hợp tác giữa các địa phương đã phát triển suốt 30 năm qua. Đây là một trong những ví dụ điển hình, thường được nêu ra trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp, hai ngày qua, các đại biểu hai nước đã bàn thảo nhiều về đô thị tương lai, phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu.

Đó là những vấn đề, thách thức mà cả hai nước phải đối mặt, vượt qua trong những năm tới. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi địa phương, doanh nghiệp cũng như từng người dân.

Toulouse đã tăng cường quan hệ hợp tác với Hà Nội với những dự án cụ thể về phát triển đô thị.

Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp cho biết sự thành công trong mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước là do sự đa dạng của các dự án hợp tác cũng như sự năng động của chính quyền và người dân các địa phương về sáng tạo và phát triển bền vững.

Thượng viện Pháp luôn hỗ trợ các chính quyền địa phương trong quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam./.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, trong đó có có các địa phương Việt Nam và Pháp như Hà Nội-thành phố Toulouse; tỉnh Yên Bái-tỉnh Val de Marne./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục