Chiều 14/9, lễ khai trương gian hàng Việt Nam và trưng bày báo Nhân dân mang tên "Hành trình đến Hòa bình ở Việt Nam" tại Hội báo Nhân Đạo 2012 do Đảng Cộng sản Pháp tổ chức, đã diễn ra tại công viên La Courneuve, Paris.

Gian hàng Việt Nam nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nhân Đạo diễn ra trong ba ngày (14-16/9), một hoạt động không chỉ có ý nghĩa nhân đạo, mà còn góp phần quảng bá văn hóa Việt và tạo cơ hội để người Việt Nam tại Pháp gắn bó nhau hơn.

Phát biểu lễ khai mạc gian trưng bày báo Nhân dân tại Hội báo, Phó Tổng Biên tập báo Nhân dân Phạm Bá Thịnh, nhấn mạnh sự "củng cố và phát triển không ngừng" của tình hữu nghị quốc tế giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp.

Ông Phạm Bá Thịnh cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ không quên sự giúp đỡ quý báu, sự ủng hộ chân thành của Đảng Cộng sản Pháp, của các lực lượng tiến bộ Pháp cũng như của toàn thế giới đối với cuộc đấu tranh dành độc lập của Việt Nam trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hôm nay. Theo ông, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, cần xây dựng một nền hòa bình bền vững vì giá trị của hòa bình là giá trị chung, phổ quát và cần được tất cả các dân tộc đấu tranh và gìn giữ.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, khẳng định Hội báo Nhân đạo là một dịp để gặp gỡ trao đổi giữa các nhà hoạt động chính trị-xã hội, những người đấu tranh cho một xã hội công bằng bác ái, nhằm hướng tới một thế giới hòa bình, đoàn kết và phát triển bền vững.

Theo Đại sứ, đối với Việt Nam, Hội báo năm nay đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, nhằm hướng tới việc nâng quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược, tương xứng với tiềm năng của hai nước và phù hợp với mong muốn của nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp.

Về phần mình, ông Jacque Fath, Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ niềm vinh dự hàng năm được mời tham dự lễ khai trương gian hàng Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân dân tại Hội báo Nhân đạo. Ông nêu bật tình hữu nghị giữa hai đảng cộng sản và nhân dân hai nước được tôi luyện trong quá trình lịch sử dày đặc qua nhiều thế hệ với ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, đó là lịch sử của cuộc đấu tranh chống lại thực dân và trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình.

Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hữu nghị và sự hợp tác sẽ tiếp tục được phát triển bền vững và hướng tới một tương lai tốt đẹp vì nhân dân hai nước nói chung và những người cộng sản hai nước nói riêng, chúng ta đều có lợi ích chung và mối quan tâm chung nhằm làm sâu sắc hơn những cái được của hai nước. Ông đã hai lần đưa ra lời động viên các bạn Pháp sang thăm Việt Nam, vì theo ông, ở đó các bạn sẽ học được rất nhiều điều.

Trong khuôn khổ lễ khai trương không gian Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân dân, một chương trình âm nhạc dân tộc đặc sắc do các nghệ sỹ đến từ Việt Nam trình bày đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả Pháp và quốc tế. Cũng tại đây, họ còn được thưởng thức nền ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn độc đáo và mới lạ.

Nhân dịp này, ông Phạm Bá Thịnh đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo Nhân dân” cho bà Hélène Luc (Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt); bà Josianne Comet; bà Thérèse Nguyễn Văn Ký (Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp); và ông Phan Hiển Vinh (kỹ sư an toàn ngành điện) vì những đóng góp đáng kể đối với sự nghiệp phát triển báo Nhân Dân nói riêng và mối quan hệ Pháp-Việt nói chung./.

Hà-Dũng-Tuyên/Paris (Vietnam+)