Phu nhân đại sứ Phạm Ngọc Trâm (thứ hai từ phải sang) tại gian hàng Việt Nam trong Hội chợ Phu nhân, phu quân ngoại giao ở Prague. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 16/11, tại khách sạn Hilton ở Prague, Cộng hòa Séc, đã diễn ra Hội chợ Phu nhân, phu quân ngoại giao 2014.

Bà Phạm Ngọc Trâm, phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cùng nhóm các phu nhân, phu quân ngoại giao của Việt Nam đã tích cực tham gia Hội chợ.

Hội chợ Phu nhân, phu quân ngoại giao được tổ chức hằng năm vào dịp trước lễ Giáng sinh với mục đích gây quỹ từ thiện.

Năm nay có 50 đại sứ quán và cơ quan đại diện của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

Khách tham gia hội chợ có cơ hội hiếm có được chu du "vòng quanh thế giới," được đáp ứng cả nhu cầu nghe, nhìn, mua sắm quà Giáng sinh và thưởng thức hương vị ẩm thực đa đạng. Nhưng trên hết, bằng việc mua sắm của mình họ đóng góp vào quỹ từ thiện do các nhà ngoại giao nước ngoài gây dựng.

Hội chợ Phu nhân, phu quân ngoại giao năm 2013 mang lại 2,66 triệu curon (tương đương 2,6 tỷ đồng) cho quỹ từ thiện để giúp nâng cấp trang thiết bị cho các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc y tế cho trẻ em... ở Cộng hòa Séc.

Tính từ năm 2000 đến nay, Hội chợ đã thu được tổng cộng 58 triệu curon (tương đương 58 tỷ đồng). Bởi vậy Hội chợ Phu nhân, phu quân ngoại giao trở thành một trong những hoạt động từ thiện lớn nhất tại Cộng hòa Séc.

Các phu nhân, phu quân ngoại giao của Việt Nam tại Cộng hòa Séc liên tục tham gia các Hội chợ và thường xuyên đạt thành công kép - vừa thu được một số tiền không nhỏ cho quỹ từ thiện chung, vừa góp phần tô đẹp thêm hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Bà Phạm Ngọc Trâm, Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết: "Việt Nam tham gia Hội chợ với một gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, trong đó có món nem rán và bánh kẹo, nước hộp... sản xuất tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để chúng tôi quảng bá du lịch, quảng bá đất nước tươi đẹp và con người Việt Nam hiền lành, mến khách. Các cháu thiếu nhi trong Câu lạc bộ Sơn Ca cũng tham gia đóng góp những bài ca, điệu múa ca ngợi quê hương Việt Nam. Các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam tại Séc tích cực tham gia Hội chợ bằng việc đóng góp những sản phâm bày bán tại Hội chợ bên cạnh việc hỗ trợ về mặt tài chính."

Người dân Séc và những người nước ngoài sống, học tập và làm việc tại Cộng hòa Séc rất ưa chuộng ẩm thực Việt Nam. Có những người hàng năm đến dự Hội chợ chỉ với mục đích chính là thưởng thức món ăn độc đáo này của Việt Nam.

Cùng với các phu nhân, phu quân ngoại giao, năm nay các nhà hàng Đông Đô, Hoàng Thành và các cơ sở kinh doanh thực phẩm Việt như Tam Đa, Panda cùng nhiều đơn vị khác đã nhiệt tình chuẩn bị và tham gia Hội chợ năm 2014./.