Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với Chile

Thủ hiến Luis Cuvertino nhấn mạnh nhu cầu hợp tác của vùng Los Rios của Chile với các địa phương Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với Chile ảnh 1Thủ hiến vùng Los Rios, ông Luis Cuvertino tiếp Đại sứ Phạm Trường Giang (phải). (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong khuôn khổ các hoạt động thúc đẩy giao lưu với các địa phương của Chile, mới đây Đại sứ Việt Nam tại Chile Phạm Trường Giang đã dẫn đầu đoàn công tác của cơ quan đại diện tới thăm và làm việc tại vùng Los Rios của Chile.

Trong buổi tiếp Đại sứ, Thủ hiến vùng Los Rios, Luis Cuvertino và đại diện chính quyền địa phương Paola Peña Marin bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm qua và mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ hiến Luis Cuvertino nhấn mạnh nhu cầu hợp tác của vùng Los Rios với các địa phương Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục.

[Đại sứ Chile ấn tượng với nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam]

Đại diện Chính phủ vùng Los Rios, bà Paola Peña đề xuất thêm mảng trao đổi hợp tác văn hóa; cho biết chính phủ Chile sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng vùng để thiết lập và đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các địa phương Việt Nam.

Đại sứ Phạm Trường Giang nhấn mạnh hai nước luôn duy trì truyền thống quan hệ hợp tác hữu nghị trong suốt 51 năm qua, đồng thời cho biết kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước duy trì ở mức 1,2-1,3 tỷ USD mỗi năm, cao nhất trong các nước ASEAN trong bối cảnh dịch COVID-19.

Đại sứ bảy tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến của Thủ hiến và Đại diện Chính phủ vùng và khẳng định Đại sứ quán sẵn sàng làm cầu nối giữa các địa phương Việt Nam với địa phương Chile nói chung và vùng Los Rios nói riêng.

Đại sứ cũng đã gặp và làm việc với Thị trưởng các thành phố La Unión và Lago Ranco, Phó Thị trưởng thành phố Rancagua và trả lời phỏng vấn báo chí địa phương về tiềm năng khai thác, thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa hai nước cũng như giữa các địa phương hai bên.

Đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đã tới thăm và làm việc với Lãnh đạo công ty Apicoop để trao đổi về các dự án mà công ty đang có kế hoạch triển khai tại Việt Nam thời gian tới.

Công ty Apicoop là một trong những công ty lớn của vùng Los Rios, chuyên sản xuất và xuất khẩu mật ong và các loại trái cây sang Trung Quốc và các nước châu Âu như Anh, Italy, Đức, Tây Ban Nha.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác này, Đại sứ quán đã tham gia Hội chợ văn hóa tại thành phố Lago Ranco, vùng Los Rios để giới thiệu tới người dân Chile những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các món ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Đây là lần thứ 7 hội chợ được tổ chức tại vùng Los Rios, thu hút sự tham gia đông đảo người dân địa phương./.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với Chile ảnh 2Gian hàng giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Hội chợ Lago Ranco. (Ảnh: TTXVN phát)
(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục