Dai su Chile an tuong voi net dep van hoa Tet co truyen Viet Nam hinh anh 1Gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đại sứ Chile tại Việt Nam Patricio Becker đã chia sẻ những cảm nhận của ông khi lần đầu đón Tết Việt. Theo ông, xã hội đã có những thay đổi, nhưng các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt vẫn luôn được gìn giữ và phát huy.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp Tết Nhâm Dần, Đại sứ cho biết Tết Nguyên đán là dịp để những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có thể trải nghiệm văn hóa truyền thống của đất nước hình chữ S và các hoạt động chuẩn bị đón Tết.

Đường phố được trang hoàng với nhiều màu sắc rực rỡ, đặc biệt với những cành hoa đào tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng, ông chia sẻ.

Đại sứ cũng tiết lộ đã thưởng thức bánh chưng, một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt khi Tết đến.

Theo Đại sứ, năm 2021 là một dấu mốc quan trọng đối với Chile và Việt Nam khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó đến nay, hai bên luôn duy trì và phát triển mối quan hệ bền chặt và đa dạng này, đặc biệt là trong thương mại và văn hóa.

“Đại sứ quán Chile đã không ngừng nỗ lực đưa thêm nhiều sản phẩm của Chile đến thị trường Việt Nam. Và trong dịp Tết Nguyên đán tới, mỗi gia đình Việt có thể được thưởng thức quả anh đào Chile nổi tiếng với chất lượng, độ ngọt của chúng,” ông khẳng định.

Về trao đổi văn hóa, Đại sứ Chile hy vọng tình hình đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trên quy mô toàn cầu để hai bên có thể tiến hành các cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp, phối hợp thực hiện các sáng kiến góp phần đưa nhân dân Chile và Việt Nam xích lại gần nhau hơn.

Ông khẳng định: “Chúng tôi tin rằng thông qua văn hóa, Chile có thể đến gần hơn với Việt Nam.”

Ông cũng cho rằng Chile có thể là một đối tác chiến lược của Việt Nam về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh thông qua việc thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực này.

[Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang thị trường Chile]

Đại sứ Chile chia sẻ: “Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các thay đổi chính sách để đạt được phát triển bền vững. Trong lĩnh vực này, hai nước có nhiều không gian có thể hợp tác.”

Đại sứ Patricio Becker cũng cho rằng hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng khác là phát triển phương tiện giao thông sử dụng điện (E-mobility). Chile đã phát triển các chính sách thúc đẩy loại hình này trong giao thông công cộng.

Theo Đại sứ Chile, các chính sách này giúp cắt giảm carbon trong sản xuất điện và thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng điện trong giao thông vận tải và các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, một trong những ưu tiên của Việt Nam.

Ông nhấn mạnh việc trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong những lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam và Chile đạt được sự phát triển mong muốn trên tinh thần những cam kết quốc tế đạt được tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi lời chúc tới tất cả người dân Việt Nam một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng./.

(TTXVN/Vietnam+)