Chào mừng các ngày lễ lớn trong năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012, sáng 15/5 tại Vientiane, Bộ Nông - Lâm nghiệp Lào phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức hội thảo phát triển nông nghiệp giữa hai nước.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Nông - Lâm nghiệp Lào Typhom Malak, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng, Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu, cùng nhiều nhà khoa học và cán bộ nông lâm nghiệp Lào.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đã giới thiệu một số thành tựu của nông nghiệp Việt Nam thời gian qua, đồng thời đúc rút một số bài học kinh nghiệm có thể áp dụng cho ngành nông nghiệp hai nước.

Thứ trưởng cũng đưa ra một số nhận xét về nông nghiệp Lào sau chuyến thăm thực tế tại Lào thời gian qua.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam nói chung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói riêng trong việc giúp đỡ ngành nông nghiệp Lào phát triển, góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo tại nước này.

Các đại biểu cho rằng sự phát triển của ngành nông nghiệp Lào trong thời gian qua đã đáp ứng các yêu cầu đề ra trong Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đồng thời khẳng định những thành tựu của nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm của Việt Nam, giúp ích rất tốt cho sự phát triển của nông nghiệp Lào.

Qua trao đổi các đại biểu cũng nhất trí cho rằng, với thế mạnh đất đai rộng lớn vừa phù hợp với các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, hạt điều; vừa thuận lợi cho chăn nuôi gia súc, Lào cần phát huy hơn nữa thế mạnh trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng cây công nghiệp.

Ngoài ra, Lào cũng cần tận dụng diện tích 900.000 ha đất nông nghiệp để trồng lúa, nhất là các loại lúa đặc sản có giá trị cao, và trồng ngô cao sản để phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi kể trên, Lào cũng cần phải cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến, và tập trung đầu tư hạ tầng để thúc đẩy xuất khẩu...

Ngoài ra, nông nghiệp Lào cũng cần xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quy hoạch trên phạm vi toàn quốc; phát triển hệ thống khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp; chú trọng tăng cường đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nông nghiệp... để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững./.