Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát đã có chuyến thăm chính thức tới Israel từ ngày 15 đến 16/5 theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Orit Noked.

Trong thời gian ở thăm, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có các cuộc hội đàm với ông Orit Noked và Bộ trưởng Công nghiệp-Thương mại và Lao động Israel Shalom Simhon cùng lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan Israel.

Tại các cuộc hội đàm, các quan chức Israel đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Cao Đức Phát, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hai nước đã có bước phát triển mới sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Shimon Perez hồi tháng 11 năm ngoái, đồng thời khẳng định Chính phủ Israel mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hai nước, đồng thời hy vọng việc triển khai những thỏa thuận cấp cao sẽ đưa quan hệ hai nước từng bước đi vào chiều sâu và tương xứng với tiềm năng của mỗi nước.

Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Chính phủ Israel có các chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác liên doanh, nhất là việc chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp như phát triển giống cây trồng, chăn nuôi bò sữa và gia cầm, công nghệ tưới tiêu, công nghệ bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch...

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị Chính phủ Israel xem xét tăng số lượng học viên cũng như mở rộng chương trình đào tạo và thực hành tại các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp ở Israel cho sinh viên Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Orit Noked đã ký Hiệp định hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thú y.

Trong thời gian ở thăm Israel, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tham dự Hội chợ quốc tế về công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp AGRITECH 18; thăm Viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp Vulcani, tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Israel trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và tưới tiêu như tập đoàn Afimilk, Green 2000, NaanDanJane, Aspasyan…

Đại sứ Việt Nam tại Israel Đinh Xuân Lưu đã tham gia các hoạt động của đoàn./.