Viettel dự kiến đầu tư tuyến cáp biển thứ 7 kết nối trực tiếp tới Singapore

Viettel và Singtel sẽ triển khai xây dựng tuyến cáp biển kết nối trục chính Việt Nam - Singapore với cấu hình 08 cặp sợi (08FP), sử dụng công nghệ ghép bước sóng hiện đại nhất.

Lễ ký kết Viettel và Singtel. (Ảnh: Viettel)
Lễ ký kết Viettel và Singtel. (Ảnh: Viettel)

Ngày 11/4 tại Nha Trang, Viettel Solutions đã đại diện cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) ký kết biên bản ghi nhớ với Singtel hợp tác triển khai tuyến cáp biển Vietnam - Singapore Cable System (VTS), kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.

Đây là sự kiện quan trọng của Viettel trong nỗ lực thực hiện “Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với mục tiêu trở thành trung tâm dữ liệu khu vực (Digital Hub), cáp quang quốc tế của Việt Nam được xác định là thành phần quan trọng của hạ tầng số phải được đầu tư trước, bảo đảm kết nối của Việt Nam ra quốc tế có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số và hội nhập quốc tế.

Theo chiến lược này, đến năm 2030, Việt Nam cần nâng tổng số cáp quang biển lên tối thiểu 15 tuyến với tổng dung lượng đạt tối thiểu 334 Tbps, trong đó, cần có ít nhất 2 tuyến cáp quang trên biển do Việt Nam làm chủ đi vào hoạt động, trong đó ưu tiên các tuyến cáp ngắn kết nối trực tiếp tới các Digital Hub lớn trong khu vực châu Á.

Ngoài ra, hệ thống cáp quang biển được triển khai phân bổ hài hòa cả 03 hướng: kết nối ra biển Đông lên phía Bắc; kết nối ra biển Đông xuống phía Nam; kết nối ra vùng biển phía Nam.

Theo thỏa thuận của Viettel với Singtel, hai bên dự kiến sẽ triển khai xây dựng tuyến cáp biển kết nối trục chính Việt Nam - Singapore (tuyến cáp VTS) với cấu hình 08 cặp sợi (08FP), sử dụng công nghệ ghép bước sóng hiện đại nhất hiện nay. Trạm cập bờ của trục chính là Việt Nam (do Viettel quản lý) và Singapore (do Singtel quản lý). Ngoài ra, tuyến cáp dự kiến có các nhánh cập bờ tại Campuchia, Thái Lan, Malaysia. Thời gian dự kiến tuyến cáp đưa vào khai thác vào Quý II/2027.

BẢN ĐỒ CÁP BIỂN-02.jpg
Bản đồ dự kiến của tuyến cáp VTS.

Khi đưa vào vận hành khai thác, tuyến cáp sẽ bổ sung hàng trăm Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của Viettel, góp phần cung cấp một lượng lớn dung lượng tốc độ cao, mở ra một hướng kết nối mới xuống phía Nam, góp phần nâng cao tính dự phòng, an toàn mạng lưới cho hạ tầng kết nối quốc tế của Viettel nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trước đó, Viettel đã công bố đầu tư tuyến cáp có băng thông lớn nhất Việt Nam Asia Direct Cable (ADC) có kết nối đến cả 3 Hub IP lớn nhất của khu vực châu Á (Hồng Kông-Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore), làm chủ trạm cập bờ tuyến cáp này tại Quy Nhơn. Viettel cũng đang là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất của tuyến cáp biển The Asia Link Cable (ALC) kết nối đến 2 Hub IP chính của khu vực châu Á (Hồng Kông-Trung Quốc, Singapore) và làm chủ trạm cập bờ tuyến này dự kiến tại Đà Nẵng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục