VinFast (thuộc Tập đoàn Vingroup) hợp tác với Gotion High-Tech trong nghiên cứu và phát triển tế bào pin LFP

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 23 tháng 8 năm 2021 – Theo thỏa thuận đã được ký kết, VinFast, một công ty thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup và Gotion High-Tech (Trung Quốc) sẽ cùng thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) và sản xuất pin lithium iron phosphate (LFP). Pin LFP […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 23 tháng 8 năm 2021 – Theo thỏa thuận đã được ký kết, VinFast, một công ty thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup và Gotion High-Tech (Trung Quốc) sẽ cùng thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) và sản xuất pin lithium iron phosphate (LFP).

Pin LFP hiện là công nghệ pin phổ biến nhất trên thị trường xe điện toàn cầu, với ưu điểm vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ cao, không sử dụng các nguyên liệu hiếm như coban, mangan… vốn có nguồn cung hạn hẹp hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt, pin LFP có chi phí cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm và phù hợp với các dòng ô tô điện cỡ nhỏ và vừa.

Được biết, Gotion High-Tech là doanh nghiệp sản xuất pin LFP hàng đầu dùng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Công ty cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong R&D pin và hiện đang sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế và ứng dụng công nghệ được cấp phép. Đến thời điểm hiện tại, Gotion High-Tech đã thiết lập 8 trung tâm R&D tại Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ.

Ông Zhen Li, Chủ tịch của Công ty Gotion High-Tech cho biết: “Gotion High-Tech sẽ sử dụng những công nghệ hiện đại, hàng đầu và có kinh nghiệm trong việc sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hóa của VinFast. Các mẫu xe điện của VinFast được trang bị pin của Gotion chắc chắn cũng được người tiêu dùng ưa chuộng. Chúng ta hãy làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng mới và đẩy nhanh việc thực hiện mục tiêu “trung lập carbon” giữa Trung Quốc, Việt Nam và thế giới”.

Về phía VinFast, việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin LFP ngay tại Việt Nam là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung.

Bà Thái Thị Thanh Hải, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup phát biểu: “Việc hợp tác với nhà sản xuất pin uy tín trên thế giới như Gotion là một trong những kế hoạch hành động thiết yếu của VinFast để phát triển ô tô điện thông minh và chuỗi cung ứng hoàn chỉnh. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần giảm phát thải carbon tại Việt Nam cũng như các thị trường toàn cầu của VinFast”.

Để củng cố chiến lược điện khí hóa của mình, VinFast đã và đang thúc đẩy hợp tác với một số đối tác uy tín trên thế giới, bao gồm các đối tác đến từ Israel, Đài Loan, Mỹ… Các mối quan hệ này nhằm thúc đẩy R & D và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất, chẳng hạn như pin thể rắn, sạc cực nhanh, vật liệu mới, thiết kế pin mới… Những công nghệ này được kỳ vọng sẽ cho phép các loại pin mới có mật độ năng lượng cao, cho phép xe điện chạy được khoảng cách xa hơn, có an toàn vượt trội, tuổi thọ cao hơn, tối ưu hóa chi phí và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Vingroup đã thành lập Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES (VinES Energy Solutions JSC) nhằm tập trung nghiên cứu và chế tạo pin, ắc quy cho xe điện. Đồng thời, VinFast cũng có kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất thiết bị sạc và pin tại Mỹ và châu Âu, nằm trong chiến lược mở rộng toàn cầu trong tương lai.

Bằng những hành động quyết liệt, VinFast đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành công ty sản xuất xe điện hàng đầu thế giới và khẳng định những cam kết mạnh mẽ trong việc đẩy nhanh xu hướng giao thông xanh trên toàn thế giới.

Thông tin về Vingroup và VinFast

Vingroup là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam và là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất châu Á. Vingroup hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, bao gồm Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ. Vingroup luôn khẳng định vị thế hàng đầu, tiên phong trong mọi lĩnh vực mà Tập đoàn tham gia, đón đầu xu hướng phát triển của thị trường, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu Việt có đẳng cấp quốc tế. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://www.vingroup.net/en.

Là công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, VinFast là nhà sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam và cũng là thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên tiến ra thị trường toàn cầu. Được thành lập năm 2017, VinFast sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất tại Hải Phòng, Việt Nam với công nghệ tiên tiến và có mức độ tự động hóa đến 90%. Đây cũng là một trong những tổ hợp lớn nhất Đông Nam Á.

Với tầm nhìn trở thành một trong những hãng xe điện thông minh hàng đầu thế giới, VinFast hiện đang sản xuất nhiều mẫu xe máy điện và xe bus điện cho thị trường Việt Nam và sẽ tung ra 3 mẫu xe SUV điện – VF e34, VF e35 và VF e36 lần lượt thuộc các phân khúc C, D và E – tại Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu trong 2 năm 2021 và 2022.

#Vingroup

#VinFast

Thông tin về Gotion High-Tech

Gotion High-Tech (Trung Quốc) là công ty công nghệ hoạt động tại nhiều quốc gia, với trọng tâm là phát triển và sản xuất pin năng lượng. Được thành lập năm 2006 và có cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5/2015, Gotion High-Tech đã trở thành doanh nghiệp sản xuất pin đầu tiên của Trung Quốc tham gia vào thị trường huy động vốn.

Với việc sở hữu 10 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, Gotion có thế mạnh trong việc sản xuất các loại pin cho xe điện, các ứng dụng lưu trữ điện, các thiết bị truyền tải và phân phối điện cũng như các lĩnh vực năng lượng mới khác. Bên cạnh đó, Gotion High-Tech đã thiết lập 8 trung tâm R&D tại Hợp Phì (Hefei), Thượng Hải ở Trung Quốc, Thung lũng Silicon, Cleveland (Mỹ), Tsukuba (Nhật Bản), Singapore, Đức và Ấn Độ, với hơn 2.000 kỹ sư và nhà khoa học chuyên môn cao, sở hữu 2.797 bằng sáng chế trong các lĩnh vực khác nhau.

#Gotion

Tin cùng chuyên mục