Vinh danh nhóm lai tạo giống lúa ST25 ngon nhất thế giới

Tại buổi lễ vinh danh, thay mặt nhóm tác giả, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua đã bày tỏ sự biết ơn đối với lãnh đạo địa phương đã tạo điều kiện cho ông và các cộng sự trong gần ba thập niên qua.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen cho nhóm lai tạo giống lúa. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen cho nhóm lai tạo giống lúa. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Chiều 25/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 (thế hệ mới của lúa ST24), giống lúa vừa đoạt giải cao nhất trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

Tại buổi lễ vinh danh, thay mặt nhóm tác giả, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua đã bày tỏ sự biết ơn đối với lãnh đạo địa phương đã tạo điều kiện cho ông và các cộng sự trong gần ba thập niên qua.

Theo ông Hồ Quang Cua, trong trong suốt quá trình ấy, nhóm nghiên cứu lai tạo giống lúa ST (viết tắt của từ Sóc Trăng) luôn được các vị lãnh đạo quan tâm đặc biệt, khuyến khích, tạo động lực cho cả nhóm nỗ lực tìm tòi, lai tạo những dòng lúa thơm mang thương hiệu ST và có kết quả như ngày hôm nay. Nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại, tâm huyết với cây lúa thơm thì khó có được thành công ấy…

Vinh danh nhóm nghiên cứu lai tạo giống lúa ST25, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng trân trọng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương đã nghiên cứu, lai tạo thành công giống lúa ST25 vừa giành giải nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới tại Hội chợ Thương mại thế giới lần thứ 11 ở Philippines.

Theo ông Chuyện, trong điều kiện nông nghiệp vẫn là thế mạnh cần được phát huy, chúng ta được quyền tự hào vì đã có các dòng giống lúa mang thương hiệu ST. Để có kết quả này là cả quá trình nghiên cứu miệt mài, khảo nghiệm và ứng dụng thực tế của những con người nhiều đam mê và giàu tâm huyết. Việc hàng năm Sóc Trăng đạt sản lượng lúa trên 2 triệu tấn, có trên 50% là lúa đặc sản cho giá trị cao cũng có công rất lớn của nhóm nghiên cứu lai tạo lúa ST của Kỹ sư Hồ Quang Cua.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cũng đề nghị ngành nông nghiệp cần nhanh chóng tập trung quy hoạch vùng lúa đặc sản, ưu tiên phát triển các vùng sản xuất lúa ST tập trung, nhất là vùng trồng lúa ST25, hình thành vùng nguyên liệu ổn định. Tiếp tục giữ vững thương hiệu, xây dựng những mô hình sản xuất bền vững.

Ông Trần Văn Chuyện khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhóm nghiên cứu lai tạo thành công những giống lúa ST mới ngon hơn, có giá trị hơn trong thời gian tới.

Trước đó, gạo ST24 của doanh nghiệp Hồ Quang cũng tạo được tiếng vang lớn tại Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về Thương mại Gạo tổ chức tại Macau - Trung Quốc khi vinh dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017. Còn tại Festival lúa gạo lần thứ III - 2018 diễn ra tại Long An, gạo ST24 cũng giành giải nhất.

Ngoài là những giống lúa thơm đặc sản, các giống lúa ST24, ST25 còn được coi là những giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long; sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt rất thích hợp cho vùng luân canh lúa-tôm. Gạo ST24, ST25 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm ngon và rất tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, trong khi giống ST25 mang đi thi tại Manila (Philippines) mới đây nhưng trên phương diện sản xuất giống, nhóm của ông còn đang lọc dòng kháng bệnh sản xuất thử nên lượng giống và sản lượng chưa nhiều nhưng chưa đầy 10 ngày trở lại đây kể từ chiều 12/11 khi truyền thông loan tin ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới lập tức có hàng trăm nơi làm giả. Việc đầu tiên các doanh nghiệp có bán gạo thơm Sóc Trăng là dán số ST25 chồng lên ST24,” ông Cua cho biết.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cũng đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với việc giả nhãn hiệu thương hiệu gạo ST25 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ vinh danh, Chỉ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh cho 3 cá nhân là Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, Tiến sỹ Trần Tấn Phương và Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương đã có công lai tạo ra giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục