Vĩnh Phúc: Cách ly hơn 100 người liên quan đến chuyên gia Trung Quốc

Tính đến chiều 2/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định có 5 người ở Vĩnh Phúc dương tính với SARS-CoV-2, đều là các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc; có 92 F1, 178 F2 và 57 F3.
Vĩnh Phúc: Cách ly hơn 100 người liên quan đến chuyên gia Trung Quốc ảnh 1Cán bộ y tế phun hóa chất khử trùng tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết trên cơ sở xác minh lịch trình di chuyển của chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19,  Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm bệnh.

Tính đến chiều 2/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định có 5 người ở Vĩnh Phúc dương tính với SARS-CoV-2, đều là các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc.

Qua điều tra, truy vết, có 92 trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1); 178 trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2) với trường hợp trên; 57 trường hợp tiếp xúc vòng 3 (F3).

[Vĩnh Phúc: Sáu người làm việc tại quán bar nghi mắc COVID-19]

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 98 mẫu; 104 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, trong đó 10 trường hợp được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), 94 trường hợp còn lại được cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên), Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch; kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “ngăn chặn-phát hiện-cách ly-khoanh vùng và dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ.

Tỉnh hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 và có liên quan; chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện với quy mô 300 giường.

Tỉnh cũng yêu cầu mọi người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục