Do còn quá nhiều bất đồng, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định kéo dài các cuộc đàm phán nhằm đi đến thỏa thuận toàn cầu về đại dịch sang năm 2025.
Để chủ động giám sát, phát hiện, kiểm soát bệnh Marburg xâm nhập vào Việt Nam, Cục Y tế dự phòng có văn bản khẩn đề nghị tập trung triển khai các hoạt động phát hiện, kiểm soát dịch bệnh.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh giám sát các hành khách từ những đường bay có liên quan quốc gia có lưu hành dịch do virus Marburg; sẵn sàng biện pháp can thiệp nếu phát hiện ca bệnh xâm nhập.
Một sân ga thuộc nhà ga trung tâm Hamburg ở miền Bắc nước Đức đã bị phong tỏa do lo ngại 2 hành khách trên tàu có thể đã mang theo một loại virus nguy hiểm.
Bộ Y tế Rwanda cho hay đã có sáu người tử vong do nhiễm virus Marburg ở nước này, trong khi nhà chức trách nỗ lực truy vết các nguồn tiếp xúc với khoảng 20 bệnh nhân đang được điều trị.
Tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát do virus Marburg ở Guinea Xích đạo của WHO được đưa ra sau khi quốc gia này không ghi nhận ca mắc mới nào trong 42 ngày qua kể từ khi bệnh nhân cuối cùng xuất viện.
Trong đợt bùng phát virus Marburg vừa qua ở khu vực Kagera thuộc Tây Bắc Tanzania, nước này đã ghi nhận 6 người tử vong, 8 người mắc bệnh, một người có khả năng mắc bệnh.
Tính tới ngày 7/4, Mỹ chưa ghi nhận ca nhiễm virus Marburg nào và không có nước nào báo cáo có dịch Marburg, nhưng CDC Mỹ cho hay vẫn phát cảnh báo nhằm cung cấp thông tin về những vụ bùng phát dịch.
Kể từ khi bùng phát dịch bệnh do virus Marburg, Guinea Xích đạo đã ghi nhận 9 ca tử vong và 1 trường hợp đã phục hồi; tiến hành truy vết đối với 825 trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh.
Virus Marburg là một trong sáu dòng họ của virus Ebola, hiện vẫn chưa có vaccine để dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, có thể gây ra xuất huyết, suy đa tạng với nguy cơ tử vong lên đến 80%.
Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm của Việt Nam.
Bộ Y tế và các vấn đề xã hội Guinea Xích Đạo báo cáo một đợt bùng phát bệnh do virus Marburg đã được xác nhận tại tỉnh Kie-Ntem ở phía Đông Bắc nước này.
Một quan chức y tế khu vực thông báo nước này ngày 13/2 đã phát hiện hai trường hợp nghi mắc bệnh là 2 trẻ em mà trước đó không đến các khu vực bị ảnh hưởng do dịch bệnh ở Guinea Xích đạo.
WHO cho biết nội dung cuộc họp sẽ thảo luận về vấn đề sản xuất vaccine phòng virus Marburg (MARVAC) với sự tham gia của các đại diện thuộc bộ phận nghiên cứu, phát triển vaccine chống virus Marburg.
Nếu như các ca bệnh ở Ghana được xác nhận, đây sẽ là đợt bùng phát virus Marburg thứ hai tại Tây Phi; trước đó, ca nhiễm virus Marburg đầu tiên đã được phát hiện tại Guinea vào năm ngoái.
Đợt nhiễm virus Marburg đầu tiên ở Tây Phi, một bệnh sốt xuất huyết gây chết người tương đương virus Ebola, đã chính thức chấm dứt, 42 ngày sau khi xác định ca bệnh đầu tiên và duy nhất ở Guinea.
Bộ trưởng Y tế Uganda Elioda Tumwesigye đã tuyên bố bùng phát dịch sốt xuất huyết do virus Marburg sau khi có một kỹ thuật viên bệnh viện được xác nhận tử vong do virus này tại thủ đô Kampala.