Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ trong ba năm qua, việc thực thi nghiêm túc các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đánh dấu quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống thương mại quốc tế và các đóng góp tích cực của Việt Nam với tư cách thành viên.

Thủ tướng nói như vậy trong buổi tiếp Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy ngày 7/6 nhân dịp ông sang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cảm ơn sự hỗ trợ của ông Pascal Lamy trong quá trình đàm phán gia nhập và tham gia WTO của Việt Nam, Thủ tướng mong muốn ông tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia ngày càng đầy đủ và sâu sắc hơn vào các hiệp định của WTO cũng như tiếp tục hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam cùng các nước ASEAN mong muốn sớm kết thúc Vòng đàm phán Doha với kết quả cân bằng, thiết thực và tính đến lợi ích của các nước đang và kém phát triển. Kết thúc sớm Vòng đàm phán Doha là bước tiến quan trọng để xây dựng và phát triển thương mại tự do và công bằng hơn.

Ông Pascal Lamy đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau ba năm gia nhập WTO, nhất là cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao sức cạnh tranh, vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài tăng mạnh, duy trì xuất khẩu ở mức khá cao.

Đặc biệt là năm 2009, Việt Nam đã ứng phó với khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu tốt hơn nhiều nước khác trong khu vực và vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá cao. Đây là minh chứng cho thấy Việt Nam đang tích cực xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế mở.

Tổng giám đốc WTO khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình trong từng giai đoạn cụ thể nhằm tạo bước đi vững chắc trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, tiếp tục hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam vào làm việc tại WTO.

Đồng tình quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết thúc sớm vòng đàm phán Doha, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy nhấn mạnh Vòng Doha thành công sẽ có tác dụng kép, vừa đóng vai trò như gói kích thích kinh tế thế giới vừa thúc đẩy tiến trình cải tổ cơ cấu tài chính toàn cầu, mong muốn Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN tham dự Hội nghị G20 sắp tới tại Canada sẽ có tiếng nói quan trọng, góp phần thúc đẩy Vòng đàm phán Doha kết thúc đúng hạn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn công nghiệp, tài chính quốc tế lớn gồm Tập đoàn Dubai Holding¸ Deutsche Post DHL, Manpower...

Thủ tướng nhấn mạnh việc Việt Nam đang trên đường trở thành một nước công nghiệp hiện đại, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, một trong những trung tâm của chuỗi sản xuất thương mại toàn cầu. Vì vậy, Việt Nam khuyến khích việc các tập đoàn, nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu, đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn đều bày tỏ ấn tượng về sự phát triển, tiềm năng của Việt Nam, coi đây là một thị trường trọng tâm và khẳng định mong muốn, kế hoạch đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, cải cách thủ tục để quá trình đầu tư được thuận lợi./.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)