Vong tron den bi hiem xuat hien tren bau troi Kazakhstan hinh anh 1Vòng tròn đen bí ẩn. (Nguồn: YouTube)

Một đoạn video đã ghi lại cảnh một vòng tròn đen xuất hiện bí ẩn trên nền trời xanh ở ngôi làng Shorthandy, gần Astana, Kazakhstan đang làm dấy lên những nghi ngờ về sự tồn tại của UFO.

Vòng tròn kỳ bí này đã tồn tại trên bầu trời khoảng vài phút trước khi dần biến mất trước mắt những người dân địa phương hôm thứ Bảy tuần trước.

“Trông như một đám mây đen vậy. Chúng tôi thấy nó vào khoảng 16 giờ chiều 3/4. Vòng tròn sau đó tan đi như khói, nhưng không hề có mùi gì cả,” Oleg Menshikov, một người dân làng cho biết.

Đoạn video ghi lại hình ảnh này đã thu hút hơn 50.000 lượt xem trên YouTube và làm dấy lên giả thuyết đây có thể là dấu vết của một vật thể bay không xác định (UFO).

Một người xem cho rằng đây là dấu vét của một con tàu ngoài hành tinh, trong khi một người khác cho rằng đây chỉ là một vòng khói được hình thành trong khí quyển do không khí ấm dâng lên đột ngột, còn được gọi là hiện tượng gió giáng nhiệt (thermal microburst).

Phó giáo sư Andrey Solodvnik thuộc trường Đại học bang bắc Kazakhstan ước tính vòng tròn này có đường kính khoảng 100m và xuất hiện ở độ cao khoảng 200m. Ông không ủng hộ giả thuyết sự xuất hiện của UFO và cho rằng đám mây đen này chỉ là một vòng khói lớn từ một vụ cháy.

Nhiều trường hợp khẳng định nhìn thấy UFO đã xảy ra tại Kazakhstan. Năm 2008, có tin một vật thể bay không xác định đã đâm xuống một dòng sông tại quốc gia này.

Tháng 1/1994, cơ trưởng Edward Rhodes của hãng hàng không Tajik Airlines và hai cơ phó khẳng định đã gặp UFO ở độ cao hơn 14.000m lúc đang lái một chiếc Boeing 747.

Vật thể bay lạ này có nguồn sáng rất mạnh, và đã bay ngang qua máy bay với tốc độ và độ cao lớn hơn. Các phi công đã nhìn thấy vật thể này trong hơn 40 phút khi nó lượn xuống, xoay tròn rồi ngoặt 90 độ, sau đó bay về phía chân trời và mất hút. Cơ trưởng Rhodes tin rằng đó là một vật thể ngoài vũ trụ./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)