Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày 14/6 đưa tin giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 189 luật sư trong một phần của cuộc điều tra nhằm vào những người ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Theo nguồn tin trên, 189 luật sư nói trên bị cảnh sát chống khủng bố truy lùng khắp 8 tỉnh thành của Thổ Nhĩ Kỳ; trong đó có Istanbul, với cáo buộc liên quan tới mạng lưới của giáo sỹ Gulen.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt trưởng cố vấn của thủ tướng vì liên quan đảo chính]

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ 78 luật sư bị tình nghi sử dụng ByLock, một ứng dụng tin nhắn được mã hóa mà theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là dành cho những người ủng hộ giáo sỹ Gulen.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành do một nhóm các tướng sỹ quân đội thực hiện nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi tháng 7/2016, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 50.000 người tình nghi liên quan và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... với cáo buộc liên hệ cùng các tổ chức khủng bố.

Hôm 6/6 vừa qua, chính quyền Ankara thông báo sẽ tước quốc tịch của 130 công dân nước này đang lưu vong tại nước ngoài, trong đó có giáo sỹ Gulen, nếu không trình diện trong vòng 3 tháng kể từ sau thông báo triệu tập./.