Cầu thang máy ở Tháp Eiffel không hoạt động. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Sau các vụ tấn công đêm 13/11, Paris đang trong tình trạng báo động và đời sống văn hóa đang “đóng băng.” Nhiều nơi từng có đông công chúng hiện vắng tanh. Nhiều bảo tàng phải đóng cửa và cầu thang máy ở Tháp Eiffel không hoạt động.

Tòa thị chính thành phố Paris đã thông báo đóng cửa các cơ quan, công sở trong thành phố, kèm theo một danh sách các trường học, bảo tàng, thư viện, trung tâm thể thao, bể bơi, sân quần vợt, chợ... phải đóng cửa.

Paris, một trong những thành phố đón đông khách du lịch nhất thế giới, dường như đang “nín thở.” Mọi người thực sự sốc. Chỉ có một số người đến Champs Elysees.

Nhiều bảo tàng nổi tiếng như Louvre và Cung Versailles, nhà hát opera và khu Disneyland Paris không mở cửa sau các vụ tấn công. Vì những lý do an ninh, nhiều rạp chiếu, thính phòng hòa nhạc và các tụ điểm khác ở quận “Ile-de-France” thuộc trung tâm Paris vẫn đóng cửa ngày 14/11.

Thậm chí Tháp Eiffel, biểu tượng nổi tiếng nhất của thành phố thường đón 15.000-20.000 du khách/ngày, vẫn đóng cửa cho tới khi có thông báo mới.

Các cửa hàng, cửa hiệu “Grands Magasins” nổi tiếng như Galeries Lafayette chỉ mở cửa một thời gian ngắn trước khi quyết định đóng lại. Cửa sổ của nhiều cửa hàng đã trang trí nhiều hình đẹp mắt chuẩn bị mùa Giáng sinh, song không ai dừng lại để ngắm những hình trang trí đó.

Nhiều nghệ sỹ thế giới đã bày tỏ cảm xúc sau các vụ tấn công ở Paris. Trên trang Twitter, nhóm nhạc Anh One Direction đã thể hiện tinh thần đoàn kết với các nạn nhân. Ngôi sao Canada Justin Biber đang trình diễn ở Mỹ khi hay tin về vụ tấn công, đã dừng buổi biểu diễn và kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho các nạn nhân ở Paris./.