WHO hối thúc tiếp cận khẩn cấp Dải Gaza để chuyển giao hàng cứu trợ

Các quan chức tại Gaza cho biết có 115 cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và phần lớn bệnh viện tại Dải Gaza không hoạt động, trong khi điện, nước và thuốc men khan hiếm.
WHO hối thúc tiếp cận khẩn cấp Dải Gaza để chuyển giao hàng cứu trợ ảnh 1Người dân Palestine sơ tán tránh chiến sự ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17/10 cho biết cần tiếp cận khẩn cấp Dải Gaza để chuyển hàng cứu trợ và thuốc men, trong bối cảnh cơ quan này cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài tại vùng lãnh thổ Palestine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tiến sỹ Richard Brennan, Giám đốc phụ trách tình hình khẩn cấp khu vực của Văn phòng khu vực Đông Địa Trung hải của WHO cho biết cơ quan này đang gặp các bên liên quan để mở đường tiếp cận Dải Gaza sớm nhất có thể.

Theo ông Brennan, hàng cứu trợ hiện ở phía Nam cửa khẩu Rafah và đang chờ để vào Dải Gaza.

[WHO cảnh báo tình trạng nhân đạo khẩn cấp tại Dải Gaza]

Trong khi đó, Tiến sỹ Ricahrd Peeperkorn, đại diện WHO tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho biết 2.800 người đã thiệt mạng và 11.000 người bị thương ở Dải Gaza kể từ khí Israel bắt đầu không kích vùng lãnh thổ này sau khi xung đột với lực lượng Hamas bùng phát ngày 7/10. Khoảng một nửa trong đó là phụ nữ và trẻ em.

Các quan chức tại Gaza cho biết có 115 cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và phần lớn bệnh viện tại Dải Gaza không hoạt động, trong khi điện, nước và thuốc men khan hiếm.

WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh bệnh và lo ngại về khoảng 350.000 người ở Dải Gaza mắc các bệnh mạn tính như tiểu đưởng đang vật lộn để tiếp cận chăm sóc y tế.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng và nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết ngày 17/10, các xe tải chở hàng cứu trợ đã đến cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza. Đây là cửa khẩu duy nhất vào Dải Gaza không chịu sự kiểm soát của Israel.

Phía Ai Cập cho biết cừa khẩu Rafah không bị đóng chính thức nhưng không hoạt động được do các cuộc không kích của Israel nhằm vào phía Gaza.

Theo các nhân chứng, khoảng 160 xe tải đã rời al-Arish trên bán đảo Sinai của Ai Cập sáng ngày 17/10, nơi hàng trăm tấn hàng cứu trợ đang chở một thỏa thuận về chuyển hàng cứu trợ.

Các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết sau 9 giờ đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã thỏa thuận với Israel soạn thảo một kế hoạch sẽ giúp cứu trợ nhân đạo từ các quốc gia và các tổ chức đa phương đến với người dân ở Dải Gaza.

Theo thỏa thuận, hàng cứu trợ sẽ được chuyển tới các địa điểm an toàn tại Gaza dưới sự giám sát, đổi lấy việc sơ tán một số người có hộ chiếu nước ngoài.

Cùng ngày 17/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa thông báo nước này sẽ cấp 10 triệu USD viện trợ cho người dân ở Dải Gaza.

Bà Kamikawa cũng cho biết Nhật Bản và Iran đang thu xếp một cuộc điện đàm giữa bà và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian trong nỗ lực giúp giảm căng thẳng ở Trung Đông nhanh nhất có thể.

Ngoại trưởng Nhật Bản nêu rõ: "Chúng tôi sẽ duy trì nỗ lực ngoại giao nhằm cải thiện tiếp cận nhân đạo để hàng cứu trợ cần thiết như lương thực, nước, thuốc men và dịch vụ y tế sẽ được cung cấp cho người dân và người tị nạn Palestine."

Theo bà Kamikawa, viện trợ nhân đạo của Nhật Bản sẽ được giao qua các tổ chức quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục