Tình hình bất ổn tại Ukraine. (Nguồn: EPA)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 14/4 cho biết các nền kinh tế tăng trưởng chậm và xung đột toàn cầu đang tác động tới thương mại thế giới. Trên cơ sở đó, WTO đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2015.

WTO ước tính sơ bộ, thương mại toàn cầu chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm 2014 và tăng 3,3% trong năm nay, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo tăng trưởng tương ứng 4,6% và 5,8% đưa ra hồi tháng Tư năm ngoái.

Cụ thể, xuất khẩu của các nền kinh tế đang phát triển dự kiến tăng 3,6% trong năm nay, trong khi nhập khẩu tăng 3,7%. Tại nhóm các quốc gia phát triển, xuất khẩu và nhập khẩu dự kiến chỉ tăng 3,2%.

Năm 2014 cũng là năm thứ ba liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu ở ngưỡng dưới 3%. Tuy nhiên, tăng trưởng thương mại dự báo sẽ đạt khoảng 4% trong năm 2016, song vẫn dưới ngưỡng bình quân 5,1%/năm kể từ năm 1990.

Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo, cho rằng để thương mại thế giới tăng trưởng, kinh tế toàn cầu cần phải duy trì được một số nhân tố như sự ổn định và tính dự báo, song những điều đó lại không hiện hữu tại thời điểm này.

Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên toàn thế giới vẫn còn vật lộn để phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và xung đột bùng phát tại Ukraine hay Trung Đông, thương mại toàn cầu đang tăng trưởng chậm hơn so với dự báo của một năm trước.

Bên cạnh đó, dịch Ebola bùng phát tại khu vực Tây Phi, thời tiết khắc nghiệt tại Mỹ, giá dầu thế giới sụt giảm và biến động tiền tệ mạnh cũng tác động tới kinh tế thế giới.

“Tất cả những nhân tố này đều có tác động và đôi khi đó là những tác động gây bất ổn. Trong tương lai, WTO dự báo thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục phục hồi chậm,” ông Azevedo khẳng định./.