Binh sỹ Pháp tuần tra tại khu vực Tháp Eiffel ở Paris ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giọng nói trong đoạn băng công bố nhận tiến hành vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát tán được xác nhận là của Fabien Clain, người Pháp đã cải đạo và từng bị kết án 5 năm tù vào năm 2009 với tội danh tuyển mộ các tay súng Hồi giáo.

Clain, 35 tuổi, là một thành viên lâu năm của mạng lưới Hồi giáo cực đoan hoạt động tại thành phố Toulouse miền Nam nước Pháp.

Sau khi ra tù, tên này đã lần trốn sang Syria và gia nhập IS. Tên này cũng có liên hệ mật thiết với Mohamed Merah, kẻ đã bắn chết 7 người trong đó có 2 tre em ở thành phố Toulouse năm 2012.

Clain là một trong những "đầu sỏ" của đường dây tuyển mộ chiến binh Hồi giáo tới Iraq. Tháng 4 năm nay, chính tên này cũng bị tình nghi kích động âm mưu tấn công tại một nhà thờ ở ngoại ô phía Nam Paris. Tuy nhiên, vụ tấn công đã thất bại khi một trong các tay súng tự bắn phải chân của chính hắn.

Đoạn băng ghi âm nêu rõ IS là tổ chức đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng hôm 13/11.

Theo nội dung đoạn băng, 8 thủ phạm trực tiếp mang theo mình các vũ khí gây nổ và súng tấn công vào các địa điểm tấn công đã được "lựa chọn cẩn thận."

7 trong số này đã bỏ mạng tại hiện trường, trong khi một tên là Salah Abdeslam đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế. Tuy không có vụ tấn công nào xảy ra ở phía Bắc Paris nhưng cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe do Abdeslam thuê tại khu vực này sáng 17/11.

Trong đoạn băng, Clain tuyên bố đây mới chỉ là khởi đầu và sẽ còn nhiều vụ tấn công nhắm vào nước Pháp chừng nào quốc gia này vẫn tiếp tục các cuộc không kích IS tại Syria./.