Xem xét giảm thuế và nhập khẩu thêm thịt lợn để bình ổn giá dịp Tết

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước - khẳng định từ nay đến Tết nguồn cung thịt lợn sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn khiến giá lên cao.
Xem xét giảm thuế và nhập khẩu thêm thịt lợn để bình ổn giá dịp Tết ảnh 1Thịt lợn tăng giá khiến người dân dè dặt hơn khi mua thịt lợn. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến giá thịt lợn liên tục ở mức cao như thời gian qua, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất và phân phối bình ổn giá cả mặt hàng này.

Tại cuộc họp tổng kết Tổ Điều hành thị trường trong nước năm 2019 ngày 27/12, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước - khẳng định từ nay đến Tết, nguồn cung thịt lợn sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn khiến giá lên cao như hiện nay.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, đã giao từ nay đến hết quý 1/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn.

Đồng thời Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế để đảm bảo giá cả sản phẩm nhập khẩu, không chỉ trong dịp Tết mà còn sau Tết.

[Năm 2019: Giá thịt lợn leo thang tác động đến CPI chung]

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, do thịt lợn là mặt hàng chiếm đến 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân nên lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ngành rất quan tâm.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tất cả phải chung tay, đồng bộ từ cơ quan, Bộ, ngành cho đến doanh nghiệp để cùng đưa ra các biện pháp bền vững và căn cơ nhất như tái đàn, nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh nhập khẩu, tăng cường đưa hàng ra thị trường để tạo tính cạnh tranh, từ đó giảm giá.

Để chung tay đồng hành cùng doanh nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng yêu cầu Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tích cực phối hợp tìm kiếm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ để giới thiệu về cho doanh nghiệp trong nước nhập khẩu.

Ông Phạm Văn Duy - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - cho biết do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, trong tháng 4,5,6,8, lượng lợn bệnh bị tiêu hủy rất lớn, ảnh hưởng nguồn cung trong nước. Năm nay, dự kiến sản lượng lợn khoảng 3,3 triệu tấn, giảm gần 600.000 tấn so với năm ngoái.

Để bù đắp nguồn cung, nhiều giải pháp bổ sung nguồn thực phẩm đã được triển khai. Dự kiến, tổng nguồn thực phẩm các loại khác như thịt bò, thịt gà, cá... năm nay tăng khoảng 723.000 tấn, góp phần bù đắp một phần thịt lợn thiếu hụt.

Xem xét giảm thuế và nhập khẩu thêm thịt lợn để bình ổn giá dịp Tết ảnh 2Khách hàng mua sắm tại siêu thị Big C Lê Trọng Tấn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - trước khi dịch tả châu Phi diễn ra, Hà Nội có tổng đàn lợn 1,8 triệu con, sau này tiêu hủy khoảng 30% tổng đàn. Hiện Hà Nội đã tái đàn 300.000 con.

Trong tháng Tết, nhu cầu của Hà Nội dự kiến khoảng 22.300 tấn thịt lợn; trong đó thành phố đáp ứng trên 60%, còn lại thu mua từ các địa phương khác.

Bà Trần Thị Phương Lan cũng nêu rõ việc thời gian qua nguồn cung chưa xác định chuẩn nên việc nhập khẩu thịt lợn còn lơ là. Vì vậy, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xác định nguồn cung rõ ràng thì phải lên kế hoạch nhập khẩu để bù đắp. Trách nhiệm nhập khẩu này phải đặt lên vai từng doanh nghiệp nhập khẩu.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh - chia sẻ trước đây thành phố tiêu thụ một ngày khoảng 10.000 con lợn, tương đương 750 tấn, nhưng do thiếu hụt nguồn cung và giá tăng cao nên lượng tiêu thụ hiện giảm khoảng 30%.

Vừa qua, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với các địa phương và thông tin thực tế cho thấy số đàn lợn giảm nhiều hơn so với con số Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố.

Cụ thể, Đồng Nai giảm khoảng 34%; Đồng Tháp giảm khoảng 47%; Long An, Tiền Giang, Bến Tre giảm khoảng 40-42%...

Từ số thiệt hại sản lượng do tiêu hủy cộng với việc không tái đàn được, có thể thấy, tổng đàn lợn đưa ra thị trường cung cấp cho toàn miền Nam giảm khoảng 50% so với đầu năm 2019.

Không chỉ thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tháng 12 đã tăng gấp gần 3 lần so với tháng 3. Nếu như trước đó, giá thịt lợn hơi dao động 30.000-32.000 đồng/kg, thì hiện nay, giá thịt lợn hơi Công ty C.P công bố đã lên đến 83.000 đồng/kg, nhưng thực tế không mua được mà chỉ mua được với giá 90.000-93.000 đồng/kg.

“Với tình hình cung cầu như hiện nay, nếu chủ quan thì khả năng thiếu thịt dịp Tết sắp tới là rất cao. Vì hiện nay, nguồn cung đáp ứng được song từ 23 tháng Chạp đến hết Tết, nhu cầu thịt lợn sẽ tăng gần gấp đôi, tính chung 7 ngày Tết cần đến hơn 100.000 tấn thịt lợn,” bà Trang nhấn mạnh.

Để bù đắp nguồn cung, hiện Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để người tiêu dùng thay đổi thói quen theo hướng sử dụng thêm các nguồn thực phẩm thay thế hoặc nguồn thịt lợn mát, thịt lợn đông lạnh. Bên cạnh đó, tăng cường nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước.

Tính đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhập khẩu hơn 13.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 100% so với năm 2018. Doanh nghiệp cũng cam kết nhập khẩu thêm mặt hàng này.

Tuy nhiên, nếu giữ nguyên giá nhập khẩu thịt, cộng với thuế và chi phí đưa ra thị trường sẽ khiến giá thịt nhập khẩu (đông lạnh) cao tương đương với "thịt nóng" và người tiêu dùng sẽ khó chọn mua. Do đó, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nên có cơ chế miễn, hoặc giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng thịt lợn dịp cao điểm để tạo sức cạnh tranh.

Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường thịt lợn trong bối cảnh giá lên cao, nhiều doanh nghiệp phân phối đang bắt tay cùng Bộ Công Thương để ổn định giá cả, điều tiết cung cầu mặt hàng thịt lợn.

Ông Trần Quốc Việt - Giám đốc miền Bắc Saigon Co.op - cho biết hiện các điểm bán của Saigon Co.op đang kinh doanh thịt tươi, thịt mát thông qua các nhà phân phối như CP, Meat Deli... và thịt đông lạnh nhập khẩu từ Đức, Ba Lan, Mỹ.

Saigon Coop cũng sơ chế hoặc chế biến sẵn để giúp người nội trợ tiện lợi trong sử dụng, từ đó tăng lượng mua từ siêu thị.

Thời gian qua, Saigon Co.op đã giảm lợi nhuận xuống mức thấp nhất để đảm bảo có mức giá tốt cho người tiêu dùng; đồng thời đồng hành cùng Bộ Công Thương trong việc ổn định cung cầu mặt hàng thịt lợn.

So sánh với các nhà bán lẻ khác, hiện Saigon Co.op đang bán thịt rọi với giá thấp hơn 20%; sườn non thấp hơn 8%; thăn thấp hơn 7%; xương đùi thấp hơn 25%; xương ống thấp hơn 35%,” ông Việt nói.

Ông Việt cho biết người dân hiện nay vẫn có thói quen sử dụng thịt nóng, ít sử dụng thịt mát và thịt đông lạnh nên các cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng thấy được hiệu quả khi sử dụng loại thịt này, từ đó tăng tiêu thụ.

Bà Phạm Thùy Linh - Giám đốc Tài chính Tập đoàn Central Retail, chủ chuỗi siêu thị Big C - chia sẻ thêm Big C đã làm việc với các nhà cung cấp nguồn thịt lợn đầu vào để đảm bảo nguồn hàng.

Đồng thời chuỗi tiếp tục triển khai chương trình giá tốt với 7.000 mặt hàng thiết yếu; trong đó có thịt lợn. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm trong tháng Tết, Big C sẽ không tăng giá mặt hàng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục