Xu huong mua sam truc tuyen len ngoi tai My dip Black Friday hinh anh 1Khách hàng mua sắm hàng hóa tại siêu thị ở New York, Mỹ ngày 22/11/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Công ty nghiên cứu thị trường bán lẻ ShopperTrak ngày 24/11 công bố báo cáo cho thấy lượng khách hàng lui tới các cửa hàng truyền thống trên khắp nước Mỹ trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và "ngày vàng" mua sắm Black Friday năm nay không bằng năm ngoái.

Tỷ lệ khách hàng trực tiếp tới các cửa hàng truyền thống và các trung tâm mua sắm trong dịp này đã giảm 1% so với năm 2017. Số lượng các đơn hàng mua sắm ngày Black Friday cũng giảm khoảng 1,7%. Giới phân tích lý giải xu hướng mua sắm trực tuyến lên ngôi là một phần dẫn tới thực tế này.

[Người tiêu dùng Mỹ "dốc hầu bao" săn hàng giá hời dịp Black Friday]

Trang mạng CNBC dẫn lời đại diện công ty ShopperTrak, ông Brian Field, nêu rõ hoạt động mua sắm trực tuyến chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà bán lẻ trong những năm qua, song Black Friday vẫn luôn được kỳ vọng là ngày mua sắm sôi động nhất trong cả năm và việc tới các gian hàng truyền thống trong dịp này vẫn sẽ tiếp tục là một trải nghiệm hàng năm thú vị đối với người tiêu dùng.

Qua theo dõi các giao dịch của 80 trên 100 doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến hàng đầu tại Mỹ, trong đó chuỗi siêu thị Walmart và Amazon, công ty theo dõi và phân tích doanh thu trực tuyến Adobe cho biết doanh thu từ hoạt động bán hàng trực tuyến trong ngày Black Friday, diễn ra sau ngày lễ Tạ ơn, đã đạt tới 6,22 tỷ USD, tăng 23,6% so với năm ngoái, đồng thời xác lập một lỷ lục mới.

Không chỉ Black Friday, công ty ShopperTrak còn đưa ra dự báo về một số ngày mua sắm sôi động sắp tới trong năm nay, như ngày Super Saturday (22/12) và Chủ Nhật trước Giáng sinh (23/12).

Trong khi đó, theo một nghiên cứu mới do Hiệp hội Bán lẻ quốc gia (NRF) của Mỹ thực hiện, ước tính 164 triệu người trên khắp nước này lên kế hoạch đi mua sắm từ ngày lễ Tạ ơn cho đến dịp Cyber Monday (ngày thứ Hai sau lễ Tạ ơn).

Bên cạnh đó, NRF dự báo doanh số bán lẻ trong hai tháng 11, 12 của năm nay sẽ tăng lần lượt là 4,3% và 4,8% so với năm ngoái, lên mức tương ứng 717,45 tỷ USD và 720,89 tỷ USD./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)