Trong tháng 8/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã liên tiếp ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bốn tổ chức, cá nhân có hành vi "thu thập, sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý."

Những hành vi này đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính tại điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Sobi Việt Nam thiết lập trang thông tin điện tử hotro-khachhang.com sử dụng tên thương mại, hình ảnh, quảng cáo dịch vụ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee không có hợp đồng thỏa thuận và sự đồng ý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee. Mức xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng.

[Hà Nội: Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật]

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Mộc thiết lập trang thông tin điện tử tongdaichamsockhachang.com sử dụng tên thương mại, đăng thông tin quảng cáo giải đáp thắc mắc về dịch vụ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee mà không có sự đồng ý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shopee. Mức xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Viễn thông số Việt Nam thiết lập trang thông tin điện tử hotro-tongdai.net/mobifone sử dụng tên thương mại, đăng thông tin quảng cáo giải đáp thắc mắc về dịch vụ của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mà không có sự đồng ý của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone. Mức xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tùng Quang, do có hành vi thu thập, xử lý, sử dụng thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý.

Cụ thể, Quyết định số 66/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng nêu rõ vào tháng 3/2020, Nguyễn Tùng Quang đăng tải trên trang fanpage "Nhà xuất bản Tuổi trẻ" với nội dung: “Dùng đồng tiền làm phương tiện làm việc, bạn là người thành công. Lấy đồng tiền làm mục đích làm việc, bạn mãi là người thất bại," cùng với bộ bốn cuốn sách tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ về việc thay đổi tư duy-định kiến khi kinh doanh cho phù hợp với thời thế... kèm theo đường dẫn www.nxbtuoitre.online/mtpnv-03-105 và hình ảnh của ông Phạm Nhật Vượng, cán bộ lãnh đạo của Tập Đoàn Vingroup.

Ngày 6/8, Tập đoàn Vingroup đã có văn bản khẳng định không cho phép fanpage "Nhà xuất bản Tuổi trẻ" và trang quảng cáo có tên miền www.nxbtuoitre.online sử dụng hình ảnh của ông Phạm Nhật Vượng để quảng cáo trên mạng.

Như vậy, việc thu thập, xử lý, sử dụng thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của ông Nguyễn Tùng Quang đã vi phạm quy định tại Khoản 1 điều 21 Luật Công nghệ thông tin.

Căn cứ quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, ông Nguyễn Tùng Quang bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng, đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)