Xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 33% trong tài khóa 2018

Một quan chức Mỹ cho biết các thương vụ bán trang thiết bị quân sự của Mỹ cho các chính phủ nước ngoài tăng 33%, tương ứng với 55,6 tỷ USD khi tài khóa 2018 kết thúc vào ngày 30/9.
Xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 33% trong tài khóa 2018 ảnh 1Xưởng sản xuất máy bay chiến đấu của Lockheed Martin, Mỹ. (Nguồn: AP)

Một quan chức Mỹ ngày 9/10 cho biết các thương vụ bán trang thiết bị quân sự của Mỹ cho các chính phủ nước ngoài tăng 33%, tương ứng với 55,6 tỷ USD khi tài khóa 2018 kết thúc vào ngày 30/9, trong bối cảnh những quy định hạn chế về việc bán hàng hóa được nới lỏng hơn tạo điều kiện cho những thương vụ mua bán vũ khí bắt đầu gia tăng.

Việc xuất khẩu vũ khí của Mỹ gia tăng một phần do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 đã đề ra kế hoạch "Mua hàng Mỹ," nới lỏng những quy định về việc bán hàng hóa, đồng thời yêu cầu các quan chức Mỹ thể hiện trách nhiệm lớn lớn trong việc thúc đẩy kinh doanh tại nước ngoài đối với ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ.


[Anh tiếp tục nằm trong top xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới]

Quan chức nói trên cho hay Tổng thống Donald Trump muốn biến nước Mỹ - vốn đã có ưu thế vượt trội trong buôn bán vũ khí toàn cầu, trở thành một nước xuất khẩu vũ khí lớn hơn nữa trên thế giới.

Có hai con đường chính để các chính phủ nước ngoài mua vũ khí từ các công ty Mỹ, thứ nhất là mua bán trực tiếp thông qua đàm phán giữa chính phủ và doanh nghiệp; và thứ hai là quân đội nước ngoài có nhu cầu đặt mua vũ khí sẽ tiếp xúc với một quan chức quốc phòng tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô của họ. Cả hai hình thức này đều đòi hỏi Chính phủ Mỹ thông qua.

Số liệu 55,6 tỷ USD là kết quả ghi nhận từ thỏa thuận mua bán vũ khí chính thức mà Mỹ đã ký với các đồng minh.

Các hãng sản xuất vũ khí lớn nhất của Mỹ gồm Boeing Co, Lockheed Martin Corp, Raytheon Co, General Dynamics Corp và Northrop Grumman Corp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục