Xuc dong le dang huong tuong niem cac Anh hung liet sy tai Lao hinh anh 1(Ảnh minh họa: Phan Sáu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), ngày 26/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Ban Kon, ở tỉnh Vientiane.

Tham dự lễ dâng hương, về phía Việt Nam có Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Tổng hội, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane, Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào, cùng các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường Đại học Quốc gia Lào.

Về phía Lào có ông Bounsone Phethlavan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane, đại diện lãnh đạo Đảng bộ và chính quyền huyện Thoulakhome, tỉnh Vientiane và đại diện Hiệp hội Cựu chiến binh Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ là dịp để tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Lào, những người con ưu tú của hai dân tộc đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì nền độc lập và tự do của hai đất nước Việt Nam và Lào.

Lễ dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ Ban Kon cũng là dịp để ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu, cùng chung chiến hào giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào, cùng kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Tham tán Công sứ Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh những thế hệ đi sau của hai dân tộc Việt-Lào nguyện phát huy truyền thống trung kiên, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, ra sức thi đua làm việc, công tác, học tập với hiệu quả cao nhất để không ngừng góp phần gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, và hợp tác toàn diện giữa hai nước, xây dựng hai đất nước Việt Nam và Lào ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Các lãnh đạo Lào và Hiệp hội Cựu chiến binh Lào hoan nghênh và đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam hằng năm tổ chức hoạt động có ý nghĩa này, và cho biết họ luôn sẵn sàng tạo điều kiện hết mình để gìn giữ khu di tích, là địa chỉ đỏ quan trọng, thể hiện tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam.

Chia sẻ với các phóng viên Việt Nam tại sự kiện, cựu chiến binh Khamphone Chaleonsak cho biết năm nào cứ đến ngày 27/7, các ông lại về đây thắp hương để tưởng nhớ các chiến sỹ cách mạng Lào-Việt Nam đã cùng nhau chiến đấu và hy sinh ở đây. Ông khẳng định đây là địa chỉ quan trọng về mặt lịch sử và là địa chỉ đỏ cho thế hệ hôm nay, cũng như thế hệ mai sau tưởng nhớ và ghi nhớ công lao của các chiến sỹ cách mạng hai nước đã ngã xuống vì Tổ quốc, qua đó hiểu rõ hơn về tình đoàn kết đặc biệt của liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)