Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng

Tham gia sự kiện "Kiêu hãnh Trường Sơn" sáng 16/5, hàng trăm nữ nhân chứng sống bước ra từ con đường huyền thoại mang tên "Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh" xúc động nghẹn ngào trong ngày gặp lại...
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 1Triển lãm 'Kiêu hãnh Trường Sơn' đã khai mạc sáng nay tại Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội, quy tụ hàng nghìn hình ảnh, hiện vật lịch sử, và những câu chuyện cảm động của những cô gái trên truyến đường Trường Sơn năm nào. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 2Họ là những cựu nữ chiến sỹ, thanh niên xung phong, y tá, bác sỹ... ở mọi miền đất nước đã về đây cùng niềm vui trùng phùng.(Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 3Ngày hội của những 'trái tim Trường Sơn.' (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 4Những người lính đã hy sinh cả thanh xuân vì nền hòa bình dân tộc và Tổ quốc tri ân họ bằng bảng huân, huy chương người sáng nơi ngực áo. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 5Triển lãm như thước phim quay chậm, tái hiện lại hồi ức của những nữ chiến sỹ này từng khoảng rừng, con suối, hố bom, những đêm mùa khô thiếu nước hay những ngày ngụp lặn mùa mưa cả tháng quần áo chẳng thể nào khô nổi... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 6Họ từng tham gia lực lượng đặc biệt trên con đường Trường Sơn huyền thoại. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 7Những người lính này từng có mặt ở mọi nơi, mọi thời điểm, mọi công tác, mọi binh chủng và chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mang trên mình khí phách Bà Trưng, Bà Triệu. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 8Giờ đây, họ gặp lại nhau và ghi lại những hình ảnh của chính mình được trưng bày trong không gian triển lãm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 9Những người lính Trường Sơn, cùng chiến đấu bên nhau từ thời mái tóc còn dài đen mượt mà, rồi cùng xót xa chứng kiến cảnh vì sốt rét rừng mà suối tóc rụng như mưa. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 10Họ đã cùng nhau trải qua những cảm xúc cùng cực nhiều hơn cả một đời người có thể có: yêu thương, căm thù, ám ảnh, mất mát, sợ hãi, kiên cường... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 11Cùng dắt tay nhau ôn lại những năm tháng hào hùng được tái hiện tại triển lãm 'Kiêu hãnh Trường Sơn.' (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 12Những giọt nước mắt đã rơi khi người lính năm nào được thế hệ trẻ 'chạm' vào vùng ký ức Trường Sơn hào hùng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 13Phút gặp lại bạn chiến đấu qua ảnh - 'bông hồng thép' ngoan cường, đầy xúc động. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 14Cựu chiến sỹ Lê Thị Vọng Hương 'khoe' tấm ảnh ngày nhập ngũ mới 15 tuổi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 15Nụ cười ngày ấy-bây giờ. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 16Bà cũng là người may mắn tìm được một tình yêu nơi trận tuyến và kết thúc có hậu bằng đám cưới được các đồng đội tổ chức ngay giữa cuộc chiến ác liệt. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 17Chân dung những con người đã làm nên một 'Kiêu hãnh Trường Sơn.' (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 18Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (1959-2019). (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 19Không gian triển lãm có 3 chủ đề trưng bày: Dấu ấn một huyền thoại; Những bông hồng thép; Phía sau cuộc chiến. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 20Triển lãm tái hiện con đường thời gian về Trường Sơn với sự bền bỉ của ý chí, sức mạnh của trái tim, khát vọng của tuổi trẻ và cả những hồn nhiên giữa đời thường... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 21Những kỷ vật gợi lại những cái tên đã trở thành huyền thoại của tuyến đường Trường Sơn như mười cô gái Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, Tiểu đoàn nữ chiến sỹ Trưng Trắc tỉnh Hà Tây, Đội nữ chiến sỹ lái xe mang tên người nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Hạnh... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xúc động ngày gặp lại của những 'trái tim Trường Sơn' anh hùng ảnh 22'Ta vượt trên miền núi cao Trường Sơn, đá mòn mà đôi gót không mòn. Ta đi nhằm phương Nam gió ngàn đưa chân ta về quê hương, quân về trong gió đang dâng triều lên. Máu thắm đường ta đi lẫn mồ hôi rơi tình quê tha thiết, ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...,'hững lời ca đi cùng năm tháng ấy gợi nhớ về một thời hào hùng của dân tộc. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục