Những tranh chấp tiếp diễn liên quan tới quy trình bầu cử có thể khiến các cuộc bỏ phiếu khó diễn ra dù Chủ tịch Quốc hội Libya đã ban hành Luật Bầu cử Tổng thống và Quốc hội Quốc gia.
Phát biểu tại Hội nghị quốc tế ở Berlin, Tổng thống Algeria Tebboune nhấn mạnh: "Algeria sẵn sàng tổ chức cuộc đối thoại dự kiến giữa những người anh em Libya và kêu gọi một lộ trình rõ ràng."
Điện Kremlin cho biết, vào ngày 19/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Berlin để tham dự Hội nghị quốc tế về Libya theo lời mời của nước chủ nhà Đức.
Đại diện EU nói rằng họ đang nỗ lực gây ảnh hưởng đối với cuộc xung đột Libya và đã để Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ tự do can dự và chi phối khu vực Địa Trung Hải.
Ngày 15/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abel Fattah Al-Sisi thảo luận về các biện pháp nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Libya.
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu chuẩn Tây Texas (WTI) đều tăng khoảng 1%, với giá dầu Brent ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp và dầu WTI tăng trong tuần thứ sáu liên tiếp.
Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ra thông báo đề nghị dừng ngay lập tức “tất cả các hoạt động quân sự hướng về thủ đô Tripoli."
Nga tin rằng chỉ có giải pháp hòa bình mới có thể chấm dứt xung đột tại Libya, đồng thời Moskva có ý định duy trì vai trò trung gian hòa giải của nước này.
Lãnh đạo của 2 phe đối địch chính trong cuộc khủng hoảng tại Libya nhất trí cam kết ngừng bắn và nỗ lực tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội trong thời gian sớm nhất.
Các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy một chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya đang có những tiến triển tích cực nhằm hướng tới hòa bình, ổn định ở quốc gia Bắc Phi này.
Châu Âu và Mỹ mạnh mẽ hối thúc tất cả các bên ở Libya tham gia đối thoại đàm phán với thiện ý và tận dụng cơ hội này để hoàn tất các thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.
Cuộc đối thoại giữa các bên xung đột tại Libya sẽ được nối lại vào ngày 13/4 tại thủ đô Algiers của Algeria, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài bốn năm qua.
Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Bernardino Leon thông báo tiến trình đàm phán tại Maroc giữa các phe phái đối địch ở Libya sẽ được kéo dài.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 11/3 sau cuộc họp 2 ngày, các bên xung đột tại Libya tham gia đối thoại ở Algeria đã cam kết tôn trọng tiến trình chính trị và đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng.
Turkish Airlines - hãng hàng không nước ngoài cuối cùng vẫn duy trì các chuyến bay tới Libya – ngày 6/1 thông báo sẽ ngừng toàn bộ các chuyến bay tới quốc gia Bắc Phi này.
Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry ngày 5/8 nói rằng Cairo không hề có ý định can thiệp quân sự vào Libya, nơi các cuộc giao tranh giữa các phe phái vũ trang đối địch đang gia tăng trong những tuần vừa qua.