Xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia

Thủ tướng Malaysia khẳng định Malaysia luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.
Xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trưa 22/3, Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yakoob đã rời thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam - đối tác chiến lược duy nhất của Malaysia trong khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm thể hiện cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc củng cố mối quan hệ hữu nghị hợp tác lâu dài và đối tác chiến lược, cùng hướng tới phục hồi bền vững trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia, cùng phục hồi hướng tới phát triển kinh tế-xã hội bền vững cũng như hợp tác khu vực và quốc tế chính là những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Malaysia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

[Việt Nam-Malaysia phấn đấu nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều]

Như khẳng định của Thủ tướng Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yakoob trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Malaysia luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.

Bởi vậy, chuyến thăm đầu tiên của ông Dato ’Sri Ismail Sabri bin Yaakob trên cương vị Thủ tướng Malaysia kể từ khi nhậm chức vào tháng 8/2021 tới Việt Nam được xem là cơ hội để hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, nâng cao sức mạnh tổng hợp của hai nước trong hợp tác sau đại dịch COVID-19, đồng thời khám phá những khía cạnh mới của hợp tác song phương.

Bên cạnh đó, trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái đã bày tỏ hy vọng hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp cùng nhau để xây dựng sự hiểu biết, quan điểm tương đồng cũng như đan xen lợi ích hai nước trên các mặt, từ đó thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của hợp tác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại sứ Trần Việt Thái nêu rõ có một số lĩnh vực hợp tác vẫn còn nhiều dư địa và tiềm năng, trong đó, việc phối hợp tốt trong xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai các kế hoạch hành động hợp tác trên cả 3 trụ cột: kinh tế, an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quan hệ song phương hai nước và ASEAN cũng như nâng tầm vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Những kết quả nổi bật của chuyến thăm là việc Việt Nam và Malaysia cam kết sẽ làm sâu sắc hơn nữa hợp tác chính trị và kinh tế, mở rộng hợp tác đầu tư, thúc đẩy vững chắc thương mại hai chiều theo hướng cân bằng và bền vững, đẩy mạnh hợp tác hướng tới bảo đảm khả năng tự cường và phát triển bền vững của nền kinh tế giai đoạn hậu COVID-19...

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Malaysia, Giám đốc cấp cao phụ trách hội nhập kinh tế ASEAN thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia (MITI), bà Jamilah Haji Hassan đánh giá Việt Nam và Malaysia thực sự còn tiềm năng lớn thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, nhất là lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Malaysia kỳ vọng mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước năm 2025 sẽ đạt mức 18 tỷ USD.

Trong khi đó, Bộ trưởng MITI Mohamed Azmin Ali khẳng định Việt Nam có nhiều tiềm năng đang chờ được khai thác. Với vai trò là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ chín, sự hiện diện của Malaysia tại Việt Nam là  động lực tích cực cho tăng cường thương mại song phương và Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực tiện ích, sản xuất và phát triển bất động sản.

Xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia ảnh 2Malaysia kỳ vọng mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước năm 2025 sẽ đạt mức 18 tỷ USD. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Về hợp tác khu vực và quốc tế, hai bên nhấn mạnh sẽ tăng cường phối hợp trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, bao gồm Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, ủng hộ vai trò tích cực của ASEAN trong việc hỗ trợ Myanmar vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay và quay trở lại trạng thái bình thường, bao gồm việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar.

Các nhà lãnh đạo cũng nhắc lại lập trường nhất quán của ASEAN về Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi bởi luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, kêu gọi việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy tiến độ đàm phán cụ thể Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) theo hướng thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Theo Đại sứ Trần Việt Thái, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường thời gian qua, sự phối hợp và hợp tác của các nước thành viên nói chung cũng như giữa Việt Nam và Malaysia nói riêng càng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ góp phần vào giữ vững hòa bình, ổn định cho riêng Việt Nam và Malaysia, mà còn đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị thế và vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Trong những năm qua, Việt Nam và Malaysia đã phối hợp tốt, thường xuyên trao đổi hợp tác và tham vấn lẫn nhau, do vậy có rất nhiều điểm đồng thuận và xây dựng quan điểm chung trong ASEAN cũng như quan hệ giữa ASEAN với các nước bên ngoài…

Điều đó được thể hiện rõ trong Tuyên bố báo chí chung Việt Nam-Malaysia được thông qua trong chuyến thăm.

Trong gần 5 thập niên qua, quan hệ giữa Việt Nam-Malaysia luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước không ngừng vun đắp, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng giữa hai nước, đem lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước và đóng góp củng cố sức mạnh của ASEAN.

Với các kết quả tích cực đạt được, chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob tới Việt Nam đã tạo xung lực cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới không chỉ trên phương diện quan hệ song phương mà còn trong khuôn khổ tổ chức khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục