Yen Bai: Vung cao Tram Tau xuat hien bang gia, suong muoi hinh anh 1Băng giá phù dày tại Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ giảm sâu, từ ngày 10-11/1 tại một số xã của huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã xuất hiện băng giá, sương muối và sương mù dày đặc.

Trước đó, ngày 9/1, trên đỉnh đèo Khau Phạ (Mù Cang Chải) cũng đã xuất hiện băng giá.

Các khu vực có xuất hiện băng giá, sương muối và sương mù chủ yếu thuộc các điểm độ cao trên 1.600m như Bản Mù, Bản Công, Xà Hồ, Làng Nhì.

Đây là các khu vực thuộc diện tích rừng tự nhiên phòng hộ và rừng trồng nên mặc dù hiện tượng sương muối và băng giá kéo dài liên tiếp trong những ngày qua nhưng không gây thiệt hại về người, hoa màu và đàn vật nuôi của người dân.

[Yên Bái: Nhiệt độ xuống thấp, đỉnh đèo Khau Phạ xuất hiện băng giá]

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết giảm sâu ở các xã vùng cao nhất là vào ban đêm, huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã, thị trấn triển khai có hiệu quả công tác phòng chống rét cho người và đàn vật nuôi; thực hiện tốt việc che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn tại chỗ cho đàn gia súc, không thả rông gia súc, không sử dụng sức làm sức kéo trong những ngày rét đậm rét hại, triển khai tốt các biện pháp giữ ấm cho người già và trẻ nhỏ...

Phòng giáo dục huyện cũng chỉ đạo các nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học trong trường hợp nhiệt độ xuống thấp.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã thành lập các đoàn kiểm tra, đặc biệt chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường, thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc và cây trồng./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)