Yêu cầu thay thế “sếp” doanh nghiệp chậm chuyển giao cho SCIC

Người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nếu không phối hợp chuyển giao quyền đại diện về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước sẽ bị thay thế.
Yêu cầu thay thế “sếp” doanh nghiệp chậm chuyển giao cho SCIC ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nếu không phối hợp chuyển giao quyền đại diện về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ bị thay thế.

Cụ thể, các bộ, cơ quan liên quan và địa phương phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao về SCIC theo đúng quy định của pháp luật.

“Trường hợp người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp không phối hợp, làm ảnh hưởng đến tiến độ chuyển giao thì các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với SCIC thay thế người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp,” chỉ đạo của Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đặc biệt, chỉ đạo của Phó Thủ tướng cũng chỉ ra, đối với doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ hoặc không còn vốn Nhà nước thuộc đối tượng chuyển giao, cơ quan đang thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu Nhà phải xử lý dứt điểm các tồn tại mới thực hiện chuyển giao.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phải xác định rõ, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân không chấp hành quy định của pháp luật để gây ra tổn thất cho Nhà nước (nếu có).

Phó Thủ tướng cũng giao SCIC phối hợp với các bộ, tỉnh triển khai công tác chuyển giao trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chính nghiên cứu, tổng hợp ý kiến về cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đối với các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế tại địa phương, phục vụ chiến lược phát triển ngành của các bộ, các doanh nghiệp quản lý nhiều đất đai (công ty nông, lâm nghiệp). Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 31/12/2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục