Ngày 16/5, Tòa án Nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội, đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Tuyết Minh, 48 tuổi, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội, bị truy tố về tội “hành hạ người khác.”

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, bà Phạm Thị Phương, 59 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội, làm giúp việc cho gia đình bà Minh từ tháng 9/2011 với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Sau 2 tuần làm việc, cho rằng người giúp việc lười biếng, chậm chạp, lười tắm, lại hay ăn vụng đồ lễ trên bàn thờ, bà Minh thường xuyên đấm đá, ghè đầu bà Phương vào tường.

Khoảng tháng 10/2011, thấy bà Phương ăn vụng bánh trên bàn thờ, lấy tiền lẻ đi mua mì tôm, bà Minh bắt người giúp việc phải bới thùng rác tìm phân cháu ngoại của bà Minh ở trong bỉm để ăn. Hai tháng sau, bà chủ bắt người giúp việc phải cởi hết quần áo, ép vào phòng tắm, bật nước nóng hết cỡ phun vào người bà Phương, gây bỏng nặng.

Ngày 2/1 vừa qua, lấy lý do người giúp việc ăn vụng, bà Minh mua 2 lạng ớt mang về bắt nạn nhân phải ăn. Bà Phương nhai được khoảng 20 quả thì giấu túi ớt vào gầm giường nhưng bị bà chủ phát hiện, bắt ăn hết. Do phải ăn quá nhiều ớt nên miệng bà giúp việc bị phồng rộp. Chiều 3/1, thấy vết bỏng của bà Phương không giảm, bà Minh đã gọi xe ôm chở ra bến xe, đưa về quê.

Tại Tòa, bị cáo Minh giải thích rằng do người giúp việc bướng, có nhiều khiếm khuyết, không chịu nghe lời nên bị cáo mới bức xúc và hành động như vậy. Bị cáo Minh còn tố cáo người giúp việc này trong thời gian ở nhà mình đã xả nước suốt đêm khiến tiền nước phải trả hàng tháng lên tới hơn một triệu đồng. Nhắc nhiều lần người giúp việc không nghe nên bị cáo mới quyết định “kỷ luật" bà này.

Còn người bị hại tên Phương, kể tội chủ cũ ngoài đánh đập, còn chỉ cho ăn mỗi bữa vài thìa cơm. Dù muốn trốn nhưng bà Phương không dám vì "bị đánh đau quá nên sợ."

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, bị hại Phương đã làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm cho bà chủ cũ về hành vi cố ý gây thương tích. Gia đình bị cáo Minh cũng đã bồi thường 120 triệu đồng tiền chữa trị, tổn thất tinh thần cho nạn nhân. Tại tòa, bị hại Phương yêu cầu được trả đủ 4 tháng lương mà bà này đã làm việc và được bị cáo cùng gia đình chấp nhận.

Nói lời sau cùng trước Tòa, bị cáo Minh cho rằng do uống thuốc chữa bệnh nhiều khiến đầu óc không được minh mẫn, nên có những hành động không kiềm chế được và xin Tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Tuyết Minh lĩnh án 18 tháng tù về tội “hành hạ người khác.”./.