Mô hình bể tập bơi năng lượng mặt trời của nhà phát minh nhí. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Sau gần 2 tháng tìm kiếm những “Ý tưởng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Ban giám khảo Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015 do Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã lựa chọn được 30 mô hình xuất sắc nhất để bước tiếp vào vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng ​Tám.

Hấp dẫn ngay từ vòng thi đầu tiên, Ý tưởng trẻ thơ 2015 đã thu hút số lượng bài dự thi kỷ lục 430.008 ý tưởng đến từ các nhà phát minh nhí trên khắp cả nước. Tất cả các ý tưởng đều độc đáo và khác biệt, phản ánh ước mơ về một thế giới tốt đẹp các em mong muốn xây dựng như máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng; lưới bảo vệ biển đảo; diều sáo bảo vệ cánh đồng; bể tập bơi năng lượng mặt trời, xe ốc sên sửa chữa đường hư hỏng…

Ở vòng chấm tranh, Ban Giám khảo đã làm việc miệt mài và căng thẳng để lựa chọn ra được 60 ý tưởng tốt nhất của cả 2 nhóm bước vào vòng thực hiện và đánh giá mô hình.

Tại vòng thi mô hình này, các em nhỏ bằng trí tưởng tượng phong phú, sự khéo léo của mình đã tạo nên nhiều mô hình sống động từ những nguyên liệu sẵn có xung quanh mình khiến Ban Giám khảo đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Tất cả các ý tưởng đều độc đáo và khác biệt, phản ánh ước mơ về một thế giới tốt đẹp. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Khi còn chưa bắt đầu cho việc làm mô hình, các em đã nghĩ ra rất nhiều cách để mô hình của mình thật sao cho thật đẹp và độc đáo. Tuy nhiên, chỉ đến khi thật sự bắt tay vào từng bước, các em lại gặp một vài khó khăn như nguyên liệu đưa ra không kết hợp hoàn hảo với nhau như dự định, hay cơ chế hoạt động của ý tưởng vẫn chưa được thể hiện rõ ràng…

Tất cả những khó khăn ấy đều giúp các em rèn luyện được tính kiên trì, khả năng xử lý sự việc, tình huống trong thực tế, đây là những điều mà không phải cuộc chơi nào cũng mang lại.

Chia sẻ sau nhiều năm gắn bó với Cuộc thi, ông Kiwamu Kayano, Phó Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam cho biết: “Qua mỗi mùa Ý tưởng Trẻ thơ, số lượng và chất lượng các bài dự thi gửi về ngày càng tăng với nhiều ý tưởng thể hiện óc quan sát nhạy bén và khả năng sáng tạo tuyệt vời của các em. Đây chính là động lực lớn lao đối với Ban tổ chức, giúp chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì sân chơi bổ ích này, để các em có thể hiện thực hóa ước mơ, biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh.”

Từ các tiêu chí đánh giá mô hình bao gồm tính nguyên bản giữa tranh vẽ và mô hình, tính sáng tạo về chuyển động của mô hình, tính logic của bài giải thích, cách sử dụng nguyên vật liệu và tiêu chí tổng quan trong cách phối màu và bố cục của mô hình, Ban giám khảo đã chọn ra 30 mô hình xuất sắc nhất của cả 2 nhóm vào vòng chung kết tổ chức tại Hà Nội vào tháng ​Tám này./.