Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 7/5 đã triệu Tư lệnh các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan - Tướng John Allen và Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Ryan Crocker, đến để cảnh báo các hoạt động quân sự gây thương vong cho dân thường có thể ảnh hưởng tới Hiệp định đối tác chiến lược (SPA) vừa ký giữa Mỹ và Afghanistan.

Trong cuộc gặp tại Dinh Tổng thống, ông Hamid Karzai đã bày tỏ lo ngại về các chiến dịch truy quét phiến quân ở các tỉnh Logar và Helmand ở miền Bắc, Kapisa ở miền Đông và Badghis ở Tây Bắc mới đây gây nhiều thương vong cho dân thường Afghanistan.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, ít nhất 21 dân thường - trong đó có trẻ em và phụ nữ - đã thiệt mạng trong các vụ ném bom của NATO xuống bốn tỉnh này trong tối 5/5 vừa qua.

Tổng thống Karzai nhấn mạnh SPA mà ông ký với Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tuần trước là nhằm bảo vệ người dân Afghanistan, do đó nếu tính mạng của người dân bị đe dọa thì văn kiện này sẽ "mất ý nghĩa."

Nội dung chính của SPA là Mỹ và Afghanistan sẽ duy trì mối quan hệ chặt chẽ sau năm 2014 khi lính Mỹ rút đi. SPA này cũng cho phép một lực lượng lính Mỹ, chưa rõ cụ thể là bao nhiêu, tiếp tục ở lại Afghanistan cho tới năm 2014 với vai trò cố vấn, huấn luyện cho các lực lượng vũ trang của Afghanistan cũng như truy quét và tiêu diệt tàn dư của tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Afghanistan cũng cho phép các lực lượng Mỹ tiếp cận và sử dụng các cơ sở quân sự của nước này, trong khi chính quyền Mỹ coi Afghanistan là đồng minh quan trọng ngoài NATO.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp nói trên, phát ngôn viên của Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) cho biết Tướng John Allen đã nhận trách nhiệm về các hành động quân sự dẫn đến thương vong cho dân thường Afghanistan.

Ông bày tỏ sự chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cam kết sẽ điều tra những vụ việc này và sẽ báo cáo kết quả với Tổng thống Karzai.

Thương vong dân thường luôn là một vấn đề nhạy cảm trong cuộc chiến chống Taliban do Mỹ phát động và đã nhiều lần gây căng thẳng trong quan hệ giữa Kabul và Washington.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến này đã tăng liên tục trong 5 năm trở lại đây, lên tới con số kỷ lục 3.021 người trong năm 2011./.