Apple vừa tung ra bản cập nhật hệ điều hành di động IOS 10.3 cho iPhone, iPad với việc mang đến cho các thiết bị này một hệ thống ghi và lưu trữ dữ liệu nhanh hơn.

Đây thực sự là một thay đổi khá lớn cho tất cả người dùng iPad và iPhone ngày nay.

Với iOS 10.3, Apple sẽ chuyển các thiết bị được hỗ trợ sang hệ thống tệp tin Apple mới của mình (APFS).

Đây là một hệ thống tập tin được công bố lần đầu tiên tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Apple (WWDC) năm ngoái và nó được thiết kế với iPhone, iPad, Apple Watch, Mac và Apple TV.

Apple đã sử dụng hệ thống tệp phân cấp 31 năm tuổi (HFS) cho các thiết bị iOS cho đến thời điểm này. Nó ban đầu được thiết kế cho máy Mac với đĩa mềm hoặc đĩa cứng, chứ không phải cho các thiết bị di động hiện đại với lưu trữ trạng thái rắn.

Thậm chí hệ thống kế nhiệm của nó, HFS +, vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của các thiết bị di động. APFS mới của Apple được thiết kế để mở rộng qua các loại thiết bị di động mới và tận dụng bộ nhớ flash hoặc SSD.

Nó cũng được thiết kế với tính năng mã hóa như là một tính năng chính và thậm chí hỗ trợ các tính năng như ảnh chụp nhanh, khôi phục tệp tin dễ dàng hơn trên máy Mac hoặc cả các thiết bị iOS trong tương lai.

Vì APFS được thiết kế để có độ trễ thấp nên điều này cũng cải thiện tốc độ đọc và ghi trên thiết bị iOS hoặc Mac.

Apple đã chứng minh điều này trong WWDC năm ngoái với một máy Mac, cho thấy APFS tiết kiệm thời gian như thế nào trên một bản sao tệp đơn giản so với HFS+.

Hầu hết người dùng iPhone và iPad sẽ không nhận thấy sự khác biệt này sau khi cập nhật iOS 10.3 vào ngày hôm nay 28/3, tuy nhiên nó có thể sẽ tăng mức độ lưu trữ cho một số loại dữ liệu.

Các thử nghiệm beta của iOS 10.3 cho thấy thiết bị có nhiều bộ nhớ hơn sau khi cập nhật phiên bản hệ điều hành này.

iOS 10.3 được nhận định là "bước đệm," giúp đặt một số nền tảng cho Apple để chuyển sang ứng dụng chuẩn 64-bit trên iOS, điều mà nhiều người tin rằng sẽ xảy ra với iOS 11.

Điều người dùng có thể nhận thấy khi cài đặt iOS 10.3 là phải mất nhiều thời gian hơn để cài đặt bởi Apple đang thực hiện một nhiệm vụ lớn là âm thầm cập nhật hàng triệu hệ thống tập tin thiết bị iOS./.