Đồng peso Argentina. (Nguồn: galleryhip.com)

Trong bối cảnh Argentina đối mặt với tình trạng khan hiếm ngoại tệ mạnh, Chính phủ nước này ngày 17/11 ban hành sắc lệnh thành lập Cơ quan giám sát hoạt động thương mại (TOTU) nhằm giám sát hoạt động xuất-nhập khẩu và dòng tiền trong các giao dịch ngoại thương cũng như ngăn chặn nạn trốn thuế.

Đồng thời, Argentina cho biết sẽ duy trì việc kiểm soát tiền tệ và ngăn chặn buôn bán đồng USD trên "chợ đen."

Chính phủ Argentina cho hay TOTU sẽ "thẩm tra giá cả và số lượng hàng hóa và dịch vụ được xuất và nhập khẩu cùng với dòng ngoại tệ chảy vào và đưa ra nước này."

Các cơ quan chức trách Argentina đang tiến hành một số biện pháp mạnh tay để ngăn chặn tình trạng giao dịch đồng USD trên chợ đen cũng như tình trạng thoái lui vốn, sau khi đồng peso xuống giá mạnh và dự trữ ngoại tệ cạn dần (hiện ở mức khoảng 28 tỷ USD).

Tỷ giá đồng peso trên thị trường chợ đen phiên 17/11 ở mức 1 USD = 13,43 peso, trong khi tỷ giá chính thức của đồng peso hầu như không đổi ở mức 8,51 peso.

Tổng thống Argentina, Cristina Fernandez đã bắt đầu kiểm soát tiền tệ từ năm 2011 nhằm ngăn chặn tình trạng thoái vốn khỏi đất nước. Động thái này đã khiến nhiều người dân Argentina quay sang thị trường chợ đen và tận dụng các kẽ hở pháp lý để mua đồng USD.

Lần phá giá đồng nội tệ hồi tháng Một và đợt vỡ nợ hồi cuối tháng Bảy vừa qua đã làm người dân và các doanh nghiệp nước này mất lòng tin vào đồng peso đồng thời làm dấy lên tình trạng vốn chảy ra khỏi nước này.

Hồi cuối tháng Chín, đồng peso đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 15,95 peso đổi 1 USD, buộc Chính phủ Argentina phải áp đặt các biện pháp kiểm soát thị trường chợ đen khá mạnh tay dưới sự giám sát của tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina Alejandro Vanoli./.