(Nguồn: cepeoffice.com)

Ngày 9/6, Bộ Ngoại giao Argentina khẳng định tình trạng “thuộc địa” tại quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands dưới sự đô hộ của Anh đã “lỗi thời” và “không thể chấp nhận được.”

Trong thông cáo, Argentina tái khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của nước này đối với quần đảo Malvinas/Falklands và bày tỏ thiện chí nối lại đàm phán với Anh để giải quyết tình trạng thuộc địa tại quần đảo này.

Thông cáo nhấn mạnh tháng 12 tới tròn 50 năm ra đời nghị quyết 2065 của Liên hợp quốc kêu gọi Argentina và Anh tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp tại Malvinas/Falklands và cho tới nay, London không tuân thủ quyết định này của cộng đồng quốc tế.

Trong suốt 5 thập kỷ, nhiều lần Liên hợp quốc và Ủy ban Đặc biệt về phi thực dân hóa của Liên hợp quốc đã ra hàng chục nghị quyết về vấn đề này, tuy nhiên Anh đã bỏ qua tất cả các văn bản.

Thông cáo nêu rõ việc đòi lại quần đảo Malvinas/Falklands là mục tiêu xuyên suốt và không thể từ bỏ của người dân Argentina.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Argentina, việc Anh từ chối đối thoại nhằm mục đích bao che cho sự hiện diện quân sự “không thể lý giải” của nước này tại Malvinas/Falklands, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.

Argentina cũng chỉ rõ việc Anh cho theo dõi thư tín của giới chính trị và các quan chức cấp cao của nước này để cản trở Buenos Aires đòi chủ quyền tại Malvinas/Falklands và cho rằng hành động này phạm quyền riêng tư và không góp phần vào đối thoại giữa hai nước.

Anh đóng quân trên quần đảo Malvinas/Falklands từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh, nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez./.