Một hoạt động khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số (Ảnh có tính chất minh họa. Thanh Tùng/TTXVN)

Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia, Bà Natasha Stott Despoja vừa khai trương một dự án viện trợ mới cho Việt Nam mang tên “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp” (WEAVE).

Theo đó, Chính phủ Australia sẽ tài trợ 2,5 triệu AUD cho một liên minh gồm ba tổ chức phi chính phủ quốc tế gồm Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Oxfam và CARE Quốc tế để thực hiện dự án này tại hai tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn. Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai trong ba năm, từ nay đến năm 2019.

Dự án WEAVE sẽ hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 1.800 phụ nữ và nam giới tại Lào Cai và Bắc Kạn. Dự án sẽ đặc biệt chú trọng vào việc hỗ trợ phụ nữ làm nông nghiệp ở quy mô nhỏ và các hợp tác xã để giúp họ tăng cường kỹ năng tiếp thị, kiến thức tài chính, lập kế hoạch kinh doanh, khả năng thương thuyết và hiểu biết pháp lý.

"Dự án này sẽ là tiền đề cho một chương trình viện trợ mới của Australia nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ tại khu vực Tây Bắc của Việt Nam trong những năm tới", Bà Đại sứ Stott Despoja nói.

Là Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia, bà Stott Despoja sẽ tập trung vận động cho sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào công tác lãnh đạo trong các môi trường chính trị, kinh doanh và công sở; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái trong giáo dục và y tế; cũng như việc chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và cộng đồng.

Trong chuyến thăm ba ngày tới Hà Nội và Hồ Chí Minh lần này, Đại sứ Stott Despoja sẽ gặp gỡ nhiều tổ chức và các cá nhân đang hoạt động trên lĩnh vực giải quyết những vấn đề bất bình đẳng giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ, bao gồm Trung tâm Phụ nữ trong Chính trị và Hành chính Công (WiPPA), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (CWD), các nữ đại biểu Quốc hội mới và Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE).

Công việc của các tổ chức và cá nhân này cũng tương tự ba ưu tiên trong chiến lược của Australia về Bình đẳng giới bao gồm nâng cao tiếng nói của phụ nữ trong việc ra quyết định và lãnh đạo; thúc đẩy trao quyền kinh tế của phụ nữ và chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo bà Stott Despoja, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là những ưu tiên hàng đầu tại Australia. Đó cũng là hoạt động chính trong chính sách đối ngoại, ngoại giao kinh tế và chương trình viện trợ phát triển của Australia.

"Dự án WEAVE mà tôi hân hạnh được khai trương hôm nay là sáng kiến mới nhất trong những nỗ lực không ngừng của Australia nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ ở Việt Nam," Đại sứ Stott Despoja nhấn mạnh./.