Ảnh minh họa. (Nguồn: chinatechnews.com)

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Australia, ngày 27/11, Đối thoại cấp cao Australia-Trung Quốc lần thứ hai sẽ diễn ra tại Sydney nhằm xem xét toàn bộ mối quan hệ song phương.

Tham dự cuộc đối thoại hàng năm này có các đại diện của chính phủ, giới doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, truyền thông và nghệ thuật từ hai nước.

Các phái đoàn hai bên sẽ xem xét hình thức và đường hướng phát triển trong tương lai của mối quan hệ này, cùng các biện pháp thúc đẩy quan hệ dựa trên các lợi ích và ưu tiên chung.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh hai bên vừa đạt nhiều bước tiến lớn trong quan hệ song phương, đặc biệt là việc ký kết Thỏa thuận Tự do Thương mại (FTA) Australia-Trung Quốc.

Trung Quốc và Australia cũng có nhiều lợi ích chung mạnh mẽ trong việc thúc đẩy ổn định và thịnh vượng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Australia bày tỏ hy vọng tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc khi Bắc Kinh sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G-20 vào năm tới./.