Tàu của Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Kyodo đưa tin, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, ​ba tàu Hải cảnh Trung Quốc sáng 5/7 đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài) trên Biển Hoa Đông.

Theo JCG​, khu vực số 11 thuộc tỉnh Okinawa,​ ba tàu Trung Quốc nói trên, trong đó có một tàu dường như được trang bị những khẩu súng, đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương và lưu lại trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi rời khu vực nói trên.

Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với những hòn đảo không có người ở trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài, hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Trung Quốc đã đẩy mạnh yêu sách chủ quyền đối với quần đảo này sau khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa chúng vào năm 2012.

Kể từ sau hành động này của Chính phủ Nhật Bản, Trung Quốc thường xuyên điều các tàu đến những khu vực xung quanh quần đảo Senkaku, nằm giữa Okinawa và Đài Loan. Bắc Kinh lập luận rằng những hòn đảo này đã thuộc về lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ đại./.