Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Trong cuộc họp ngày 6/4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Sheikh Hasina, Nội các Bangladesh đã thông qua hiệp định thương mại sửa đổi với Ấn Độ, cho phép hai nước có thể sử dụng các tuyến đường bộ hoặc đường thủy của nhau để vận chuyển hàng hoá đến nước thứ ba.

Hiệp định này đồng thời loại bỏ rào cản thương mại khu vực đã tồn tại trong một thời gian dài.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Thư ký nội các Bangladesh Musharraf Hossain Bhuiyan cho biết hiệp định này là một thành tựu to lớn đối với Bangladesh, theo đó nước này có thể sử dụng các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy của Ấn Độ để trung chuyển hàng hóa đến Bhutan và Nepal.

Đổi lại, Ấn Độ cũng có thể chuyên chở hàng hóa đến Myanmar thông qua Bangladesh.

Bộ trưởng Thương mại Bangladesh Tofail Ahmed miêu tả sự kiện này là "một cột mốc quan trọng" trong quan hệ giữa Bangladesh và Ấn Độ.

Theo hiệp định mới, xe tải từ Nepal và Bhutan có thể vào Bangladesh thông qua các hành lang của Ấn Độ thay vì phải đỗ tại một điểm nhất định dọc biên giới với Ấn Độ.

Ông Tofail Ahmed cho biết, hiệp định thương mại sửa đổi sẽ có hiệu lực trong thời gian năm năm thay vì ba năm như hiện nay và các khoản lệ phí sẽ được quyết định thông qua các cuộc thảo luận song phương.

Dự kiến, hiệp định này sẽ được ký kết trong chuyến thăm New Delhi của Thủ tướng Sheikh Hasina hoặc chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Dhaka.

Hiệp định thương mại giữa Ấn Độ và Bangladesh được ký năm 1972 ngay sau khi Bangladesh giành độc lập, nhưng đã hết hiệu lực ngày 31/3 vừa qua.

Hiệp định thương mại sửa đổi được ký kết sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển quan hệ thương mại song phương cũng như trong giao thương giữa các nước trong khu vực./.