Tỷ phú Donald Trump đang tạm dẫn đầu sau cuộc tranh luận đầu tiên. (Nguồn: inagist.com)

Vào lúc 17 giờ ngày 16/9 theo giờ Mỹ, tức 4 giờ sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam), 11 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã bước vào cuộc tranh luận thứ hai trong cuộc đua giành tấm vé của đảng này cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Cuộc tranh luận được đài CNN tổ chức và phát sóng trực tiếp từ thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở thung lũng Simi, bang California, miền Tây nước Mỹ.

Đây là 11 ứng viên đang tạm dẫn đầu trong danh sách 16 ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử chức tổng thống trong các cuộc thăm dò của các tổ chức điều tra dư luận uy tín tại Mỹ.​

Các ứng viên gồm ông trùm bất động sản Donald Trump, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, ba Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul; các Thống đốc Scott Walker của bang Wisconsin, Chris Christie của bang New Jersey, John Kasich của bang Ohio và Mike Huckabee của bang Arkansas; bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson và cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina.

Các cuộc tranh luận được đánh giá là cơ hội quan trọng để các ứng cử viên trình bày cương lĩnh tranh cử của mình trong các vấn đề kinh tế và chính sách đối ngoại trong nỗ lực lôi kéo sự chú ý và ủng hộ của các cử tri. Tỷ phú Trump, người đang tạm dẫn đầu trong danh sách, tiếp tục trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận thứ hai này.

Trước đó, 4 ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất đã bước vào một cuộc tranh luận khác được tổ chức vào lúc 15 giờ cùng ngày. Các ứng viên này gồm: Thượng nghị sỹ Rick Santorum của bang Pennsylvania, cựu Thống đốc bang New York George Pataki, Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal và Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của bang Nam Carolina. Riêng cựu Thống đốc bang Virginia Jim Gilmore có mặt trong lần tranh luận trước nhưng kỳ này không được tham gia vì mức ủng hộ xuống quá thấp.

Đảng Cộng hòa lên kế hoạch tổ chức 9 cuộc tranh luận bắt đầu từ ngày 6/8 cho đến thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 2/2016. Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận, trong đó cuộc tranh luận đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/10 tới./.