Quang cảnh cuộc biểu tình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, hàng nghìn người Guatemala, chủ yếu là sinh viên, trí thức, đã xuống đường tiến hành míttinh, biểu tình tại quảng trường trước Cung điện Văn hóa Quốc gia ở thủ đô Guatemala City nhằm yêu cầu Tổng thống nước này Otto Perez Molina từ chức do dính líu vụ bê bối tham nhũng.

Đoàn người tuần hành trong trật tự và có tổ chức, hát vang quốc ca của Guatemala và yêu cầu ông Perez Molina phải từ chức. Tính đến thời điểm này, đã có 8 ngày thứ Bảy liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình nhằm phản đối tình trạng tham nhũng ở Guatemala.

Cuộc tuần hành này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Quốc hội Guatemala thành lập Ủy ban điều tra gồm 5 thành viên thuộc các đảng đối lập nhằm điều tra cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống Otto Perez Molina.

Theo quy định, Ủy ban trên có 60 ngày tiến hành điều tra, viết báo cáo trình lên cơ quan lập pháp để xác định mức độ trách nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Otto Perez Molina trong một loạt vụ tham nhũng bị phanh phui trong hai tháng qua.

Trước đó, Tòa án Tối cao Guatemala thông báo ông Perez Molina sẽ bị điều tra tham nhũng theo đơn kiện của đảng đối lập Winaq về việc Tổng thống Perez biết về các vụ giao dịch bất hợp pháp của những quan chức dưới quyền trong vụ bê bối tham nhũng thuế và hệ thống an sinh xã hội.

Quốc hội Guatemala cũng đã được yêu cầu xem xét dỡ bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống.

Tổng thống Perez đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình rầm rộ kêu gọi từ chức kể từ khi Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) và Bộ Công cộng nước này phanh phui một đường dây hối lộ hải quan có liên quan tới một loạt quan chức cấp cao.

Tháng trước, Tổng thống Perez đã sa thải 3 bộ trưởng trong chính phủ cùng người đứng đầu cơ quan tình báo trong bối cảnh vụ tai tiếng lan rộng.

Ngày 2/6 vừa qua, Thư ký trưởng Phủ tổng thống Gustavo Martínez Luna, nhân vật thân cận của Tổng thống Perez cũng đệ đơn từ chức. Tuy nhiên, trước áp lực từ chức và cáo buộc tham nhũng, Tổng thống Perez vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tại nhiệm cho tới khi nhiệm kỳ kết thúc vào đầu năm sau./.