(Nguồn: Reuters)

Đài TNHK đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Nga, theo đó cấm Quỹ Mỹ-Nga vì thúc đẩy triển kinh tế và pháp quyền (USRF), do Washington tài trợ.

Quỹ này từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush ủng hộ.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi các công tố viên Nga hôm 4/12 thông báo USRF là một tổ chức “không được hoan nghênh” và cấm các công dân và các công ty Nga hợp tác với tổ chức này.

Giới chức Mỹ mô tả USRF là một nỗ lực hợp tác với Chính phủ Nga và các định chế quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế dài hạn và điều hành đất nước theo cơ chế pháp trị.

Trong khi đó, giới truyền thông Nga nhận định nhiệm vụ của USRF là nhằm củng cố các mối quan hệ song phương thông qua việc hỗ trợ cho một nền kinh tế thị trường - đó là những mục tiêu mà cả Tổng thống Putin và Tổng thống Bush từng ủng hộ mạnh mẽ tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) hồi năm 2006.

Tuy nhiên hôm 4/12, giới chức Nga cho biết lệnh cấm được ban hành sau khi theo dõi kỹ hoạt động của USRF trên lãnh thổ Nga.

Moskva cũng lưu ý Chủ tịch USRF Mark Pomar, một công dân Mỹ, đã bị cấm không được vào Nga cho đến năm 2025 “vì những hoạt động chống lại các lợi ích của Nga.”

Đây là lệnh cấm thứ hai trong tuần qua của Moskva đối với một tổ chức phi chính phủ Mỹ, giữa lúc các mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Nga tiếp tục căng thẳng liên quan tới một loạt tranh chấp quân sự và ngoại giao./.