Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Phong trào Brazil Tự do (MBL) đối lập, một trong những tổ chức đứng ra phát động cuộc tuần hành chống chính phủ ngày 16/8 trên toàn quốc, khẳng định cuộc biểu tình là nhằm đòi Tổng thống Dilma Rousseff phải từ chức.

Fernando Holiday, một trong những lãnh đạo của MBL, cho rằng Brazil đang phải đối đầu với một thời điểm rất đặc biệt và cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như chính trị hiện nay có thể dẫn tới việc bà Rousseff phải từ chức.

Bên cạnh đó, Đảng dân chủ xã hội Brazil (PSDB) và phong trào Xuống đường cũng đã đăng tải một video hối thúc người dân Brazil tham gia cuộc tuần hành yêu cầu tổng thống từ chức.

Vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua, hàng triệu người Brazil cũng đã tham gia tuần hành trên khắp đất nước chống lại chính phủ.

Tình hình kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã phủ "đám mây đen" lên nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Rousseff và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển về lâu dài của Brazil. Phe đối lập chỉ trích Tổng thống Rousseff và có nhiều ý kiến yêu cầu bà từ chức.

Tuy nhiên, Tổng thống Rousseff khẳng định sẽ không từ chức bất chấp nhiều sức ép yêu cầu tiến hành một phiên tòa chính trị chống lại bà./.