Tổng thống Argentina Mauricio Marci. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định việc London rời bỏ Liên minh châu Âu (Brexit) không ảnh hưởng tới việc Buenos Aires tiếp tục đòi chủ quyền quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands, đồng thời bày tỏ mong muốn đối thoại với Thủ tướng mới của Anh về quần đảo tranh chấp nói trên.

Phát biểu tại Brussels, nơi ông Macri đang có chuyến thăm chính thức, nhà lãnh đạo này bày tỏ tin tưởng có khả năng đối thoại với tân Thủ tướng Anh cho dù quá trình đàm phán có thể kéo dài nhiều năm.

Ông khẳng định điều quan trọng là phải bắt đầu đối thoại. Tổng thống Macri từng bày tỏ thiện chí mở ra một giai đoạn mới trong mối quan hệ với Anh và từng có các buổi tiếp xúc với Thủ tướng vừa từ chức David Cameron cũng như Ngoại trưởng Philip Hammond.

Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000km. Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực nói trên có từ những năm 1820 khi Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó.

Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây. Năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao chiến đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands. Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng./.