Tân Tổng thư ký Jens Stoltenberg (trái) thăm các binh sỹ NATO tại căn cứ không quân Lask. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Bulgaria ngày 8/4 đã phê chuẩn việc triển khai Đơn vị lực lượng hỗn hợp NATO (NFIU) tại lãnh thổ nước này trong khuôn khổ Chương trình Đầu tư An ninh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Trong một thông cáo báo chí, cơ quan thông tin Chính phủ Bulgaria cho hay NFIU sẽ có trách nhiệm chỉ huy và kiểm soát ở cấp tiểu đoàn, huấn luyện các đơn vị, chuẩn bị và duy tu bảo dưỡng các cơ sở cũng như trang thiết bị nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng quân sự-chính trị.

Thông cáo nêu rõ: "Nhiệm vụ chính của NFIU tại Bulgaria là đảm bảo hoạt động triển khai kịp thời cũng như tập hợp các binh sỹ và lực lượng của NATO trong trường hợp tình hình leo thang." Thành viên của NFIU đến từ nhiều nước và hoạt động trên cơ sở luân phiên.

Thông cáo nhấn mạnh với việc nhất trí cho triển khai NFIU, Bulgaria sẽ có khả năng thực thi đầy đủ các cam kết quân sự của mình với tư cách là nước thành viên NATO cũng như gia tăng năng lực hoạt động nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và hội nhập với tổ chức phòng thủ tập thể này.

Trong chuyến công du tới Bulgaria hồi tháng Một vừa qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tổ chức này sẽ triển khai một thành phần chỉ huy-giám sát trên lãnh thổ Bulgaria, đồng thời đang lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây.

Theo ông Stoltenberg, với vị trí chiến lược nằm gần các "điểm nóng" ở phía Nam và Đông châu Âu, Bulgaria, gia nhập NATO năm 2004, được xem là đồng minh chính của khối quân sự này./.