Tại sự kiện Google I/O 2015 đêm 28/5, Google đã trình diễn mẫu khả năng hoạt động ngoại tuyến (offline) của ứng dụng dịch vụ bản đồ Google Maps đồng thời thông báo cùng với dịch vụ bản đồ, các ứng dụng dịch vụ khác như Chrome, Youtube cũng sẽ hoạt động được ngoại tuyến trong thời gian tới.

Đây là một trong những nỗ lực của "Gã khổng lồ" tìm kiếm nhằm đưa các dịch vụ của hãng này tới người dùng ở các thị trường mới nổi, đang phát triển, nơi mà hệ thống mạng Internet vẫn còn chưa phát triển, ổn định.

Tính năng hoạt động ngoại tuyến sẽ có mặt trên các dụng trên cho thiết bị Android vào cuối năm nay.

Trong sự kiện đêm qua, chuyên gia Google đã trình diễn khả năng hoạt động ngoại tuyến của Google Maps khi các thông số như địa chỉ, số điện thoại của nơi đến, giờ mở cửa của các địa điểm trên bản đồ vẫn hiển thị. Đặc biệt chức năng điều hướng, dẫn đường cũng vẫn hoạt động ngay cả khi không có kết nối mạng Internet.

Có tính năng tương tự, các dịch vụ Youtube và Chrome cũng sẽ hoạt động được ngoại tuyến. Tính năng ngoại tuyến của YouTube thực chất là một công cụ lưu trữ video đơn giản cho phép người dùng lưu video để xem ngoại tuyến đến hai ngày giai đoạn đầu sẽ có sắn ở các quốc gia Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam).

Còn với Chrome, trình duyệt web này được tối ưu hóa để tăng khả năng tải xuống các trang web và lưu trữ các trang web với mức tiêu thụ dung lượng được giảm tới 80% mức tiêu thụ dung lượng duyệt web hiện tại./.